Đây là lý do mà nhiều người sẽ muốn tập ăn ớt cay, công dụng tuyệt vời của ớt trong trị ung thư

12:49, Thứ sáu 08/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy ớt có nhiều công dụng với sức khỏe.

 Ớt là một loại gia vị phổ biến trên toàn thế giới nhưng ớt có vị cay không phải ai cũng ăn được. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra ớt bột có thể giúp hỗ trợ cải thiện nguy cơ bệnh ung thư, tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, ớt bột có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, bao gồm chống lại bệnh tim và ung thư.

Ngăn ngừa ung thư

Ớt bột có chứa một số hợp chất carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. NHững hợp chất tự nhiên này được cho là làm giảm nguy cơ ung thư. Nguyên nhân là do các hợp chất này đóng vai trò chống lại căng thẳng oxy hóa - có thể dẫn đến tổn thương tế bào và mô.

Một nghiên cứu khác đã nhận ra rằng phụ nữ có lượng beta carotene, lutein, zeaxanthin và tổng số carotenoid trong máu cao nhất có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn từ 25 - 35%, theo Express. Hoạt chất tạo độ cay trong ớt có tên capsaicin có thể ức chế sự phát triển và sống sót của tế bào ung thư bằng cách ảnh hưởng đến sự biểu hiện của một số gien.

Ớt bột có nhiều công dụng với sức khỏe

Ớt bột có nhiều công dụng với sức khỏe

Cải thiện mức cholesterol, chống lại bệnh tim

Khi nói đến việc giữ cho trái tim và hệ tuần hoàn khỏe mạnh, cần phải giữ mức cholesterol thấp.

Cholesterol là chất béo có trong máu, có thể tích tụ trong mạch máu và gây tắc nghẽn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng capsanthin trong ớt bột  có thể làm tăng mức cholesterol "tốt" (HDL) và giảm mức cholesterol "xấu" (LDL) và cholesterol toàn phần.. Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần cho thấy chuột được cho ăn chế độ ăn có ớt bột và capsanthin đã tăng đáng kể mức HDL, so với nhóm đối chứng.

Nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 100 người trưởng thành khỏe mạnh, cũng đã phát hiện những người dùng thực phẩm bổ sung có chứa 9 mg carotenoids ớt bột mỗi ngày có mức LDL và cholesterol toàn phần thấp hơn đáng kể.

Cholesterol là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và các nguy cơ đột quỵ. 

Những nghiên cứu này mở ra hy vọng mới về việc dùng ớt để nâng cao sức khỏe

Những nghiên cứu này mở ra hy vọng mới về việc dùng ớt để nâng cao sức khỏe

Ngăn ngừa viêm khớp

Capsaicin trong ớt bột có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng viêm khớp bởi vì hợp chất này liên kết với các thụ thể trên tế bào thần kinh để giảm viêm và đau. Các chuyên gia giải thích điều này không chỉ có thể hỗ trợ bệnh nhân viêm khớp mà còn giúp giảm tổn thương thần kinh và các vấn đề về tiêu hóa. Ở bột còn giàu vitamin A bổ trợ cho hệ miễn dịch, thị lực, khả năng sinh sản và sự phát triển của tế bào.

Và ớt bột cũng có hàm lượng sắt và vitamin E phong phú, có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe làn da và chống thiếu máu.

Mặc dù ớt có nhiều công dụng nhưng bạn lưu ý khi ăn tránh ăn nhiều sẽ gây nóng và bỏng rát miệng lưỡi.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên