Đột quỵ gia tăng, WHO cảnh báo: 3 món ăn làm tăng nguy cơ gây bệnh mà hàng triệu người Việt vẫn hay ăn

( PHUNUTODAY ) - Ăn uống là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ. 3 món dưới đây làm tăng nguy cơ gây đột quỵ mà không phải ai cũng biết.

Mình là người rất chú ý tới sức khỏe, nhất là bệnh đột quỵ, vì ngày nay nhiều người bị quá, nhất là xu hướng trẻ hóa.

Trước đây mình biết, thời tiết làm tăng nguy cơ đột quỵ nhưng tới hôm nay mình mới biết là việc ăn uống cũng sẽ có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ nữa. Vì là mới đây thôi, nhà chồng mình có người vừa ăn tối xong thì bị đột quỵ.

Mình vào viện thăm thì thấy bác sĩ đi ra bảo chú bị nhồi máu não – một dạng của đột quỵ. Bác sĩ đang hỏi rằng chú có tắm đêm hay gì không thì vợ chú bảo không hề. Nói chuyện một hồi, bác sĩ có hỏi tới thói quen ăn uống. Vợ chú mới bảo là chú rất thích món trứng nên thường xuyên ăn, hầu như bữa nào cũng có món trứng xuất hiện trên mâm, hôm thì trứng luộc, hôm lại xào hôm lại rán. Nghe thế, bác sĩ bảo luôn là bỏ ngay đi.

Mình về có tìm hiểu vì sao ăn trứng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ thì mới biết trứng đã được liệt vào nhóm thực phẩm có thể làm tăng lipid máu. Việc ăn thường xuyên như nhà chú sẽ khiến ‘rác’ trong mạch máu tích tụ và gây tắc nghẽn mạch máu. Từ đó gây ra các bệnh nguy hiểm như nhồi máu não, mạch vành…

Sau đó mình cũng lên mạng để hiểu thêm xem có thực phẩm nào cũng gây nguy cơ đột quỵ nữa không thì thấy có 3 loại dưới đây, mà đáng lo là đều là những món phổ biến trên mâm cơm người Việt.

WHO cảnh báo 3 món ăn gây nhồi máu não, tốt nhất không nên để chúng xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày.

1

+ Mỡ động vật

Mỡ động vật, nội tạng động vật… có hàm lượng cholesterol cao. Ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị tích tụ mỡ và gây nên hiện tượng thừa cân, béo phì. Đây lại là nguyên nhân gây ra các bênh nguy hiểm như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, tiểu đường.

Bên cạnh đó, hàm lượng axit béo trong mỡ động vật lại tồn tại ở dạng axit béo no. Loại chất béo này rất khó tiêu, để tiêu được nó, hệ tiêu hóa phải làm việc rất vất vả. Do đó, giới chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn chủ yếu dầu thực vật thôi.

+ Dưa muối

Dưa muối là thực phẩm có hàm lượng muối cao. Việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến lượng ion natri tồn đọng trong máu. Ion natri có đặc tính hút nước trong máu. Điều này khiến máu bị cô đặc lại. Khi đó, chất triglycerid, cholesterol lipid, phospholipid trong máu cũng tăng lên. Từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn mạch máu, tăng lipid máu. Đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh nhồi máu não.

+ Trứng

Trong trứng có hàm lượng cholesterol cao. Theo các chuyên gia, cholesterol trung bình mỗi ngày của người lớn là 1000mg, lượng cholesterol ăn trực tiếp từ thực phẩm là từ 300 – 500mg. Với người bị tăng cholesterol máu thì nên hạn chế bớt thực phẩm giàu cholesterol trong khẩu phần ăn, chỉ dưới 200mg mà thôi.

Trong khi đó, 1 quả trứng đã có tới 200mg cholesterol. Do đó, những người mắc bệnh mỡ máu thì không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần, tốt hơn nữa thì không ăn lòng đỏ trứng. Với người bình thường cũng không nên ăn quá 5 lần/tuần.