Hậu Covid nhiều người khó ngủ, đau đầu: 5 động tác xoa bóp trước khi ngủ giúp cơ thể thải độc, ngủ ngon hơn

( PHUNUTODAY ) - Mất ngủ là một triệu chứng hậu Covid thường gặp và còn do một số bệnh mạn tính khác như bệnh ở đường hô hấp, tiêu hóa... làm cho tâm, can, tỳ, thận bị suy yếu gây nên.

Xoa bóp bàn chân: Tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu

Xoa bóp bàn chân khoảng 10 phút trước khi đi ngủ giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng đồng thời giữ huyết áp luôn ổn định.

Cách 1: Bạn dùng một tay nắm cố định gót chân, sau đó dùng ngón tay cái bàn tay còn lại day theo chiều kim đồng hồ từ 10-15 lần, sau đó làm theo chiều ngược lại từ 10-15 lần. Làm như vậy thường xuyên sẽ giúp chữa các bệnh tiêu hóa và chứng mất ngủ.

Cách 2: Một tay năm bàn chân, tay còn lại uốn công ngón trỏ day các khớp nối, như kiểu bẻ đốt chân, tay chúng ta thường làm. Cách này giúp trị chứng đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, bệnh hay quên.

Cách 3: Massage nhẹ nhàng toàn bộ 2 bàn chân. Cách này giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu.

cach-xoa-bop-chan

Chải đầu trước khi ngủ: Điều tiết kinh mạch toàn thân

Việc chải đầu trước khi đi ngủ có thể kích thích các huyệt vị trên đầu, có lợi cho việc cải thiện chức năng đại não, điều tiết kinh mạch toàn thân, đạt tới mục đích phòng bệnh, dưỡng sinh.

Đối với những người bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, thần kinh suy nhược, thì nên kiên trì chải đầu, dùng lược kích thích các huyệt vị ở đầu, tốt cho Can, đả thông các huyệt vị, có tác dụng hỗ trợ trị liệu.

Cách chải đầu: Có thể dùng lược hoặc trực tiếp dùng ngón tay thay thế lược. Ngón tay di chuyển như sau: hai tay mười ngón bắt đầu từ mép tóc trên trán chải từ trước hướng về phía sau đến mép tóc phía sau cổ, vừa chải vừa xoa nắn da đầu, động tác chậm rãi, mỗi lần khoảng 10 phút.

Duỗi người trước khi ngủ: “Gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm”

Đây là một trong những cách dưỡng sinh vừa đơn giản lại có công dụng rất tốt. Dân gian có câu ngạn ngữ nói “duỗi người chính là lời giáo huấn xưa, có thể tiêu tan mỏi mệt nuôi dưỡng máu lại dưỡng tâm.”

Từ góc độ y học cổ truyền có câu “gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm”, là nói về kéo duỗi, giãn gân cốt của thân thể. Chỉ một động tác duỗi người, có tác dụng trợ giúp khơi thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông, điều chỉnh sự hòa hợp âm dương của tạng phủ, là một loại phương pháp rất tốt bảo vệ sức khoẻ.

Cách làm: Đưa 2 tay thẳng phía trên đỉnh đầu, dùng sức kéo toàn bộ cơ thể theo 5 hướng tay, chân và đầu, tứ chi duỗi thẳng, cơ bắp toàn thân đều cần dùng lực. Lúc duỗi ra thì cố gắng hết sức hít vào; lúc buông lỏng cơ bắp thì toàn thân cần lỏng xuống, thở ra hết sức, rèn luyện như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

Đẩy bụng trước khi ngủ: Khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm

Đây là động tác giúp quét sạch những chất cặn bã trong kinh mạch, từ đó khiến cho lá gan được thư giãn, lưu thông khí huyết, khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm, cách làm như vậy có hiệu quả rất tốt đối với các vấn đề liên quan đến tâm lý và béo phì. Ngoài ra đẩy bụng trước khi ngủ còn có thể giảm bớt mỡ ở phần bụng và nửa người dưới, bởi vì đẩy bụng có thể đem khí huyết tươi mới đưa đến phần bụng và nửa người dưới, làm thông kinh mạch, còn có thể hạ thấp mỡ giảm cân hiệu quả.

Cách đẩy bụng: Nằm ở trên giường, trước tiên dùng hai nắm tay (dùng gốc bàn tay cũng được, gốc bàn tay là chỗ nối giữa ngón tay và bàn tay) từ chính giữa ngực đẩy hướng xuống phía rốn phía dưới, chỉ đẩy theo một phương hướng, không đẩy ngược lại. Trong lúc đẩy lực đẩy nên vừa phải, đồng thời cảm nhận xem phần bụng có gì khác không. Thao tác mỗi đợt từ 10 – 20 lần

Xoa bóp giải độc gan

Tuyến mật có vị trí nằm trên đường thẳng dọc xương đùi xuống đến giữa ngón chân út và ngón chân kế tiếp. Nằm tại điểm giao của đường gióng thẳng từ ly quần phải lên và đường ngay từ rốn sang.

Động tác này xoa bóp các bộ vị từ trên xuống dưới, giúp kích hoạt gan tiết mật có thể làm cho kinh mạch giãn nở, lưu thông khí huyết tốt, máu tuần hoàn nhanh hơn, thân thể được hồi phục lại năng lượng, thải độc.

Chú ý: Nếu bạn đi ngủ vào lúc 11h đêm thì không nên xoa bóp kích hoạt gan tiết mật.

Bởi vì sau 11h đêm là giờ hoạt động mạnh nhất của gan, nếu bạn xoa bóp kích thích gan vào giờ đó có thể dẫn tới hiện tượng gan hoạt động và tiết mật quá mạnh làm trong người nóng, bốc hỏa (gan thượng hỏa).

Uống ít nước khi ngủ: Chống phù nề

Buổi tối, sau 21 giờ là lúc các cơ quan bộ phận trong cơ thể đã đi vào trạng thái ngủ cho dù bạn chưa ngủ.

Nếu trong thời gian này bạn uống nhiều nước sẽ làm kích hoạt các cơ quan nội tạng hoạt động trở lại, phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể gây gánh nặng cho thận, rất dễ gây phù nề.

Vì vậy bạn cần uống ít nước trước khi ngủ để giữ gìn trạng thái nghỉ ngơi của cơ thể, tránh hiện tượng phù nề sau ngủ.