Hết Tết phải hạ gấp thứ này khỏi bàn thờ, càng để lâu tài lộc càng khó tụ

16:27, Thứ hai 19/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Sau Tết, nhiều người thờ ơ với việc dọn dẹp bàn thờ, thậm chí còn không vệ sinh hay cất dọn những món đồ vật bên trên. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên ban thờ mà còn khiến cho tài lộc khó tụ.

Hoa úa tàn, bình hoa không thay nước

Khi dâng hoa tươi lên bàn thờ, gia chủ cần chú ý việc thay nước cắm hoa mỗi ngày để hoa tươi lâu, không bị bốc mùi hôi thối. Việc đặt những cánh hoa úa tàn, khô héo với nước trong chậu hoa bốc mùi là một trong những đại kỵ phong thủy khiến gia chủ đắc tội với bề trên, từ đấy gia đình bất hòa, xui xẻo ầm ầm kéo đến quấy nhiễu.

16C93624-71A4-4165-8A78-598E3095738B

Hoa quả giả

Dẫu biết hoa quả giả vừa tiết kiệm chi phí mà lại luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước thường xuyên thế nhưng để ông bà tổ tiên có thể "ăn hương ăn hoa", hưởng lộc con cháu gửi thì tốt nhất gia chủ nên cúng hoa quả thật. Còn nếu đã lỡ cúng hoa quả giả rồi thì nên bỏ ngay và thay bằng hoa và trái cây tươi nhé. Dù có đắt hơn một chút, nhưng hoa quả thật sẽ thể hiện được sự chân thành của chị em đấy.

Cành vàng lá ngọc

Nhiều người đi lễ hay mua những cành vàng lá ngọc, đồ hàng mã đẹp để dâng cúng, rồi lại xin lộc mang về trưng trên bàn thờ. Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Tiềm năng con người), đây là điều không nên. Vì những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như:

Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không, mặt khác khi đã dâng cúng ở chùa những cành vàng lá ngọc này có thể sẽ có vong, rồi đủ thứ bám vào... Chính vì vậy bạn không nên "xin lộc" cành vàng lá ngọc ở chùa để mang về bày trên ban thờ. Trước khi đặt lên bàn thờ bất cứ vật gì cũng nên suy xét thật kỹ lưỡng tránh tai họa khôn lường.

canh-vang-la-ngoc

Giấy tiền, vàng mã

Bên cạnh hoa tươi thì tiền vàng cũng là vật phẩm không thể thiếu mỗi dịp lễ bái. Việc cúng tiền giấy, vàng mã cho tổ tiên là cách con cháu bày tỏ sự quan tâm, biết hơn và lòng thành kính. Dù tiền vàng để lâu không bị hỏng hóc nhưng gia chủ không nên để lâu trên bàn thờ, ngay sau khi hết Tết cần hạ xuống ngay.

Sở dĩ việc để tiền vàng trên bàn thờ quá lâu sẽ gây ảnh hưởng tới việc làm ăn của gia chủ, khiến công việc khó hanh thông, gặp nhiều điều cản trở, khiến công việc không suôn sẻ như ý muốn. Tốt hơn hết, khi làm lễ hóa vàng, gia chủ nên hóa tiền giấy, vàng mã luôn.

* Các thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc