Học sinh TPHCM trở lại trường học từ 11/10?

( PHUNUTODAY ) - Trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) dự kiến đón học sinh một số lớp đến học trực tiếp từ ngày 11/10 sau hơn 5 tháng tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An là một trong những trường đầu tiên tại TPHCM được đề xuất cho học sinh trở lại trường từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát.

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM) trao đổi với báo chí, trường đang chuẩn bị các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch và đề xuất ngày 11/10 đón học sinh trở lại trường. “Theo tiêu chí đánh giá của ngành y tế, Trường Thạnh An đạt 95 điểm theo thang điểm 100”, ông Ngọc nói.

Được biết, Trường THCS-THPT Thạnh An  có 293 học sinh ở 7 khối lớp từ 6-12, nằm ở xã đảo Thạnh An, đây là nơi đã đạt được tiêu chí vùng xanh an toàn trong một thời gian dài và có hơn 90% giáo viên, nhân viên của trường đã được tiêm 2 mũi vắc-xin, số còn lại đang kẹt tại các tỉnh, thành phố ngoài TPHCM. Nếu được chấp thuận, nhà trường sẽ tổ chức cho 131 học sinh ở ba khối lớp 6, 9 và 12 đến trường học tập.

Trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An là một trong những trường đầu tiên tại TPHCM được đề xuất cho học sinh trở lại trường từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát.

Trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An là một trong những trường đầu tiên tại TPHCM được đề xuất cho học sinh trở lại trường từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát.

Dự kiến, các em sẽ học tập theo phương thức 50% trực tiếp ở trường và 50% học tập trực tuyến. Các khối lớp còn lại tiếp tục học tập 100% trực tuyến. Hằng tuần, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 tại trường học, từ đó đề xuất việc mở rộng khối lớp đến trường hay giảm đi.

Tương tự, thầy Lê Hữu Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạnh An (xã Thạnh An), cho hay trường cũng dự kiến từ ngày 11/10 cho học sinh tới lớp. Trường đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia công tác dạy học trực tiếp.

100% giáo viên của trường Tiểu học Thạnh An đã tiêm vaccine mũi 1, 28/30 người đã tiêm mũi 2. 112 học sinh khối lớp 1 và 2 sẽ được ưu tiên cho trở lại trường trước.

Ngày 29/9, UBND huyện Cần Giờ có văn bản xin ý kiến Sở GD&ĐT TP.HCM về việc cho học sinh trường Tiểu học Thạnh An và THCS - THPT Thạnh An, thuộc xã đảo Thạnh An, đến trường từ ngày 4/10.

Huyện sẽ tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh phổ thông tham gia học trực tiếp (gồm khối lớp 1, 2, 6, 9 và 12) trên địa bàn xã Thạnh An.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, Cần Giờ có hơn 13.100 học sinh từ tiểu học đến THPT tại 26 trường. Huyện có khoảng 1.400 giáo viên, nhân viên trường học, trong đó 98% đã được tiêm vắc-xin. Nếu đề xuất được thực hiện, Cần Giờ là địa phương đầu tiên ở TPHCM tổ chức dạy học trực tiếp.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM đã trình UBND TP.HCM phương án mở cửa trường học tại quận, huyện được xác định an toàn phòng chống Covid-19.

Các yếu tố để xác định việc mở cửa trường học, gồm: Địa phương (bao gồm thành phố Thủ Đức và các quận, huyện) phải được xác định là an toàn theo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Đội ngũ giáo viên phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần. Các trường chỉ tổ chức dạy cho học sinh trong địa phương trên tinh thần tự nguyện.