Không phải sơn hào hải vị, bí kíp dưỡng nhan của Từ Hy thái hậu là bộ phận rẻ tiền của con lợn

( PHUNUTODAY ) - Từ Hy thái hậu rất chú trọng tới việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe và dưỡng nhan. Một trong những bí kíp "lão hóa ngược" của bà lại đến từ một bộ phận tưởng bỏ đi của con lợn.

Từ Hy thái hậu là một nhân vật quyền lực trong lịch sử Trung Hoa. Ngoài ra, bà còn nồi tiếng với những bí quyết sống thọ, bí quyết dưỡng nhan, giúp lão hóa ngược. Đến nay, những bí kíp này vẫn rất đáng để hậu thế học hỏi.

Sử sách ghi rằng đến năm 50 tuổi, Từ Hy thái hậu vẫn giữ được làn da tắng nõn nà. Tới năm 70 tuổi, làn da của bà vẫn căng bóng.

Một trong những bí kíp dưỡng nhân của Từ Hy thái hậu đó chính là ăn bì lợn mỗi ngày.

tu-hy-thai-hau-01

Theo y học cổ truyền, da động vật, trong đó có da lợn, giúp dưỡng nhan cực tốt. Da lợn vị ngột, tính mát, tác dụng tư âm dưỡng huyết, tư nhuận da dẻ.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, da lợn chứa nhiều anbumin, sợi collagen giúp tăng độ đàn hồi của da, chống lão hóa, chống khối u.

Một số món ăn bổ dưỡng làm từ da lợn

Canh da lợn - hồng táo

500 gram da lợn, cạo sạch lông, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.

Cho da lợn vào nồi cùng 100 gram hồng táo (táo đỏ), đổ lượng nước vừa phải và đặt lên bếp, hầm nhỏ lửa cho đến khi da lợn chín mềm. Cho thêm một ít đường cho vừa miệng và sử dụng.

Món này có tác dụng tư bổ, đẹp da, trị chứng thiếu máu, xuất huyết.

Thịt đông

1kg da lợn rửa sạch, cắt miếng nhỏ và cho vào nồi nước, hầm trên lửa nhỏ đến khi chín nhừ, dính đặc lại.

Cho thêm một ít rượu, nước tương, muối, hành, gừng cho vừa ăn.

Tắt bếp và để nguội cho đông cứng lại.

Có thể ăn không hoặc ăn với cơm tùy ý.

tu-hy-thai-hau-03

Canh da lợn rán

1kg da lợn rửa sạch và cho vào nồi luộc cho chín tới.

Vớt da lợn ra để ráo rồi cắt thành sợi nhỏ và đem rán ngập dầu cho vàng giòn. Cho vào hũ đậy kín để nơi thoáng mát.

Khi ăn thì lấy một ít nấu vối canh gà hoặc thịt heo.

Lưu ý khi ăn da lợn

Không nên ăn quá nhiều

Protein ở da lợn hay bất cứ loại da động vật nào chủ yếu được cấu tạo từ gelatin và collagen. Chúng có vai trò làm trậm quá trình lão hóa, quan trọng trong cấu tạo da, xương, sụn và các tổ chức liên kết trong cơ thể. Tuy nhiên, loại protein này khó tiêu và không nên ăn nhiều.

Những người không nên ăn da lợn

Lớp mỡ gần da động vật chứa nhiều cholesterol xấu - nguyên nhân gây ra những căn bệnh như tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu, béo phì.

Người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, mỡ máu, béo phì, cao huyết áp, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ không nên ăn nhiều da động vật để tránh gây hại cho sức khỏe.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link