Lỡ tay nấu mặn đừng vội bỏ thêm nước, thả thứ này vào đảm bảo món ăn nhạt liền, thơm ngon trọn vị

( PHUNUTODAY ) - Trong khi nấu nướng sẽ có nhiều lần chị em bỏ muối quá tay, để làm cho món ăn nhạt vị bạn hãy nhớ những mẹo nhỏ dưới đây nhé!

Thả thêm khoai tây sống

Một trong những mẹo giúp bạn chữa mặn cho món canh là hãy bỏ thêm khoai tây sống. Đây là mẹo mà nhiều người đã biết và truyền tai nhau bấy lâu. Bởi khoai tây có thể hút bớt muối trong đồ ăn nên thường được sử dụng khi nấu canh, hầm xương, nấu súp bị mặn. Bạn chỉ cần gọt vỏ, cắt miếng to rồi thả vào nồi canh, súp đang hầm, cứ để vậy tới khi múc canh ra là được.

Nước chanh tươi hoặc giấm gạo

Nước cốt chanh không chỉ giúp giải cứu món ăn bị mặn mà còn giúp bạn giữ nguyên được mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, nếu món bạn đang nấu mà bị mặn có sử dụng các sản phẩm từ sữa thì không nên sử dụng chanh, bởi axit trong chanh gặp các sản phẩm làm từ sữa sẽ sinh ra phản ứng kết tủa, khiến món ăn càng thêm mặn.

Cũng giống như cốt chanh, bạn có thể thay thế bằng nước giấm gạo để làm nhạt các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa nhưng lại cứu được các món ăn khác khỏi vị mặn chỉ với 1-2 thìa giấm gạo. Tuy nhiên, nên cho từ từ và nếm lại để chắc chắn món ăn vừa miệng.

Lòng trắng trứng giúp chữa mặn cho món ăn

Lòng trắng trứng giúp chữa mặn cho món ăn

Sữa chua nguyên chất hoặc cà chua

Với các sản phẩm làm từ sữa kem tươi, phô mai... mà không thể dùng nước chanh tươi để làm nhạt thì hãy sử dụng sữa chua nguyên chất để tăng độ chua và làm dịu độ mặn của đồ ăn. Với cà chua, hãy cắt lát dày, thả vào món ăn khoảng 15-20 phút trước khi ăn để cà chua phát huy tác dụng vừa hút bớt muối vừa giúp điều hòa mùi vị của đồ ăn.

Dùng đường hoặc mật ong

Nếu đồ ăn bị mặn, bạn có thể dùng vị ngọt để trung hòa, lúc này đường hoặc mật ong chính là sự lựa chọn tuyệt vời để vừa làm giảm độ mặn của muối, vừa khiến món ăn ngon hơn.

Lòng trắng trứng

Với những món canh, súp thay vì dùng cà chua, khoai tây bạn cũng có thể dùng lòng trắng trứng để hút bớt vị mặn của muối. Thả nguyên lòng trắng trứng không đánh tan vào nồi canh rồi để sôi trong 5 phút vớt ra.

Tùy vào lượng muối và nước canh mà bạn có thể điều chỉnh số lượng lòng trắng trứng cho phù hợp để đạt hiệu quả làm nhạt tốt nhất.

Khoai tây sống rất tốt trong chữa mặn cho món ăn

Khoai tây sống rất tốt trong chữa mặn cho món ăn

Bỏ thêm nước sôi

Nêu bạn nấu canh chẳng may bị mặn, bạn đừng vội vàng bỏ thêm nước lã, mà hãy tiếp thêm một chút nước sôi. Như vậy, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, vừa giúp món canh của bạn không bị chín nhừ quá mức, giảm hấp dẫn.