Loại rau giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn sống hay chín đều tốt cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Đây là oại rau có hàm lượng canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn sống hay chín đều rất tốt cho sức khoẻ.

Rau diếp thơm thuộc cây thân thảo, thuộc họ Xà lách. Diếp thơm thuộc loại rau ngắn ngày và được trồng phổ biến ở nước ta nhưng ít ai biết những công dụng không ngờ của nó. Đây là oại rau có hàm lượng canxi gấp 36 lần canh xương hầm, ăn sống hay chín đều rất tốt cho sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng của loại rau diếp thơm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau diếp thơm rất tốt cho sức khoẻ con người đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, người cao tuổi và phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Trong loại rau này chứa nhiều vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt và protein... Đây là loại rau rất thích hợp để ăn sống. Cũng vì vậy mà rau diếp thơm thường được chế biến thành các món ăn ngon như salad, rau sống thông thường hay bánh mỳ kẹp. Ngoài ra, loại rau này cũng có thể dùng để nấu canh, làm rau lẩu cũng rất phù hợp.

Mach-ban-lam-mon-salad-rau-sieu-dep-sieu-ngon-bo-duong-nhat-vao-mua-xuan-nay-3-1648000703-119-width2000height1333

4 tác dụng tuyệt với của rau diếp thơm đối với sức khỏe con người

+ Giúp giải nhiệt, giảm cân

Nhờ có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa nên rau diếp thơm rất thích hợp để ăn vào mùa hè. Hơn nữa, lượng calo của diếp thơm rất thấp, mỗi 100 gr rau chỉ có 15 calo, còn thấp hơn cà chua. 1kg rau cũng chỉ có 75 calo, vì vậy nó rất tốt cho quá trình giảm cân.

+ Tốt cho mắt

Lượng lớn chất zeaxanthin trong rau diếp thơm rất tốt cho việc cải thiện thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc. Nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong rau diếp còn giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

Trong rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene. Nên khi con người thường xuyên ăn rau diếp thơm, vitamin A trong rau sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Ngoài ra, loại rau này cũng giúp duy trì tốt thị lực cho đôi mắt.

+ Tốt cho khả năng sinh sản

Trong rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C cao. Folate có tác dụng duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình mang thai bằng cách giảm các nguy cơ biến chứng. Còn vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.

+ Giúp cho hệ xương khớp thêm vững chắc

Trong thành phần dinh dưỡng của loại rau này có chứa hàm lượng vitamin K trong rau diếp thơm có khả năng tích lũy canxi giúp tối đa hóa sự chắc khỏe của xương, từ đó giúp hệ xương sẽ chắc khỏe hơn và giúp phòng ngừa bệnh loãng xương.

Món ngon từ rau diếp thơm

+ Rau diếp thơm xào gà nấm

Nguyên liệu:

- 500g rau diếp thơm

- 2 chiếc đùi gà

- 5 tai nấm hương khô

- 3 tép tỏi

- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào

Cách làm:

Bước 1: Rau diếp thơm rửa sạch cắt làm đôi. Đùi gà lọc lấy phần thịt rồi thái lát. Nấm hương ngâm nở thái lát.

Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào xào thơm sau đó cho thịt gà vào xào săn. Nêm thêm chút hạt nêm, dầu hào vào cho thấm gia vị.

Bước 3: Thêm nấm hương vào đảo qua. Đổ rau diếp thơm vào đảo chung khoảng 2-3 phút ở lửa lớn cho chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

Rau diếp thơm với mùi thơm đặc trưng và vị giòn ngọt của rau khi xào với thịt gà lại tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn thơm lừng.

+ Canh rau diếp thơm ngon với thịt băm

canh-thit-bam-7

Nguyên liệu:

- 500g rau diếp thơm

- 200g thịt bằm

- 2 quả cà chua

- Hành lá, dầu ăn, muối, bột ngọt (hạt nêm).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu canh rau diếp

Thịt băm ướp 1 thìa hạt nêm 15 phút. Rau diếp chẻ lấy cọng, bỏ phần lá úa vàng. Sau đó rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để rau sạch hơn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá rửa sạch. Lấy phần đầu hành thái nhỏ để phi thơm.

Bước 2: Nấu canh rau diếp thịt băm

Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho đầu hành vào xào (có thể thay thế bằng hành tím). Tiếp đến cho thịt băm vào xào cùng cho thịt thấm đều gia vị. Khi thịt gần chín, cho một chút muối và cà chua vào cùng. Đảo đều cho đến khi nước cà chua mềm nhừ. Cho một ít nước vào đun sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi nước bắt đầu sôi, cà chua đã mềm thì cho rau diếp vào khuấy đều. Vì rau rất nhanh chín nên chỉ cần đợi nước canh sôi thì tắt bếp (có thể cho thêm một chút bột ngọt trước khi tắt bếp). Chuẩn bị một cái bát và đổ canh ra để thưởng thức.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link