Loại rau “nhà nghèo” canxi gấp 9 lần nước hầm xương: Có đầy ngoài vườn, ngoài chợ, ai cũng nên ăn

( PHUNUTODAY ) - Loại rau được mệnh danh rau nhà nghèo nay trở thành đặc sản với đủ 3 tiêu chí “ngon - bổ - rẻ”. Có đầy ngoài chợ nên ăn thường xuyên.

Không chỉ có hàm lượng canxi và sắt cao hơn cả thịt đỏ hay sữa, rau dền còn rất giàu vitamin và các axit amin cần thiết, đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ và người già. Loại rau được mệnh danh rau nhà nghèo nay trở thành đặc sản với đủ 3 tiêu chí “ngon - bổ - rẻ”.

Tác dụng của rau dền với sức khỏe

Trong y học cổ truyền, rau dền đỏ vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi cao gấp nhiều lần. Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Rau dền rất tốt cho sức khỏe

Rau dền rất tốt cho sức khỏe

+ Tốt cho người tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Trong rau dền có hàm lượng magie cao có vai trò trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, bổ sung dinh dưỡng rau dền hàng ngày trong bữa ăn giúp ổn định đường huyết.

+ Tốt cho người thiếu máu

Rau dền đỏ là một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên ở người thiếu máu. Hàm lượng sắt có trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi. Nhờ lượng sắt cao nên giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu của cơ thể chúng ta. Do đó, loại rau này tuy bình dân nhưng rất có lợi cho người thường xảy ra tình trạng thiếu máu.

+ Phòng ngừa loãng xương

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng canxi trong rau dền vượt trội hơn cả sữa bò, cao gấp 3 lần so với rau bina. Chính vì vậy, rau dền được biết đến để tăng cường canxi tốt cho xương. Ăn rau dền giúp ngăn ngừa bệnh co giật do thiếu canxi, tránh gặp nguy cơ loãng xương.

+ Ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất chống oxy hóa xuất hiện trong thành phần dinh dưỡng rau dền có tác dụng phòng ngừa ung thư. Chúng là các các vitamin E, sắt, magiê, phốt pho, lysine. Chúng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ăn rau dền cũng là cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư. Thân và lá rau dền có vị ngọt, chứa sắt, vitamin B2, vitamin C, axít nicotic và canxi (dền gai có hàm lượng canxi tối đa đến 0,2%). Hạt ngoài các thành phần vitamin A, vitamin C còn giàu tinh bột, đạm thực vật (các loài dền hạt trồng làm lương thực có hàm lượng đạm thực vật từ 12 đến 16%) và lysin.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa

Cũng như các loại rau khác, rau dền chứa một lượng lớn chất xơ. Theo nghiên cứu, hàm lượng này cao gấp 3 lần so với lượng chất xơ trong lúa mì. Vì thế rau dền có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa, tránh tình trạng táo bón. Loại rau này dễ ăn nên rất tốt cho trẻ em và người già. Các bà mẹ thường nấu cháo rau dền với tôm cho bé ăn khi bị táo bón nhiều ngày. Món này giúp bổ sung các vi chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Món ăn ngon chế biến từ rau dền

+ Rau dền xào tỏi

Nguyên liệu:

- 110g rau dền

- Tỏi khô.

Cách làm:

- Rau dền đã nhặt và rửa sạch.

- Tỏi khô đã bóc vỏ, đập dập.

- Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm.

- Sau đó cho rau dền vào xào chín tới, nêm nếm vừa ăn.

- Múc rau xào vào đĩa, dùng nóng

Rau dền xào tỏi vô cùng dễ làm

Rau dền xào tỏi vô cùng dễ làm

+ Rau dền xào nấm rơm

Nguyên liệu:

- 50g nấm rơm

- 250g rau dền

- Muối, bột ngọt, dầu

Cách làm:

- Rửa sạch nấm rơm, rau dền.

- Cho rau vào chảo đợi dầu nóng, cho rau dền vào xào chín tới.

- Nêm muối, bột ngọt vào rau rồi xào chín, múc ra đĩa.

- Bắc chảo lên bếp, cho nấm vào xào xơ, nêm muối, cho bột ngọt vào xào chín, rồi bày ra đĩa rau dền.

+ Canh rau dền nấu tôm

Nguyên liệu:

- 200g tôm tươi

- 1 mớ rau dền, bạn có thể chọn dền đỏ, dền trắng hoặc lẫn cả 2 loại tùy thích

- Hành khô, gia vị

Cách làm:

- Rau dền nhặt sạch, rửa rồi để ra rổ cho ráo nước.

- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, con to thì chẻ làm đôi, con nhỏ để nguyên con, ướp cùng với chút muối.

- Rang đầu và vỏ tôm trên chảo cùng chút nước. Cho vỏ tôm ra cối giã nhuyễn.

- Thêm vào cối vỏ tôm giã 1 bát tô nước lọc, lọc qua rây lấy nước tôm.

- Đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm rồi trút phần thịt tôm vào xào săn. Phần nước tôm hòa cùng 2 bát tô nước lã, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt cho trong, nêm gia vị cho vừa ăn.

- Cho rau dền vào, đun cho rau chín tới, bấm ngón tay vào cọng rau thấy mềm thì trút thịt tôm xào vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh rau dền nấu tôm ra bát, dùng trong bữa cơm cùng với các món ăn mặn khác.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link