Sức khỏe răng miệng là vấn đề cần hết sức quan tâm. |
Thực phẩm giàu hyđrat cácbon chế biến sẵn (chẳng hạn như bánh mỳ trắng)
Theo các chuyên gia, hyđrat cácbon thực tế là đường. Nước bọt chứa một enzym có tên gọi là amylase nước bọt, có khả năng bắt đầu quá trình tiêu hóa trong miệng của bạn, biến các hyđrat cácbon phức tạp thành đường. Nếu bạn ăn bánh quy cả ngày, bạn sẽ liên tục giữ đường trong miệng của mình. Tuy nhiên, lí do duy nhất khiến đường có hại là vì các vi khuẩn trong miệng của bạn sẽ ăn đường và tạo ra axit ăn mòn răng.
Các loại thực phẩm ngâm
Dưa chua là thực phẩm có đặc điểm: nhiều hương vị nhưng có quá ít calo. Đặc biệt, nó cũng có thể gây các vấn đề cho màu trắng ngọc trai trên những chiếc rang. Thực phẩm chua có hàm lượng axit rất cao vì có giấm. Điều đó có thể dẫn đến việc khử khoáng răng. Thêm vào đó, các loại thực phẩm dưa muối thường chứa đường, một nhân tố góp phần tạo các lỗ hổng trên răng.
Mẹo: Sau khi nhai dưa chua, hãy lấy một miếng pho mát. Pho mát không có tính axit, chứa nhiều canxi. Điều đó có thể giúp trung hòa rất nhiều các axit có trong dưa muối. Hoặc đơn giản là mở một miếng kẹo cao su không đường có chứa xylitol, nó sẽ giúp loại bỏ ra axit khi mà giúp cho việc sản xuất nước bọt tráng miệng, ông Jablow nói.
Cà phê
Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng nó cũng có chất nhuộm rất nhiều. Các chất nhuộm có thể thu hút mảng bám, và một khi nó đã bám lên trên bề mặt răng thì các mảng bám sẽ dính vào nó dễ dàng hơn."
Mẹo vặt: Nếu bạn không thể từ bỏ việc uống café hàng ngày,thì có thể xem xét chuyển sang cà phê đá và uống bằng ống hút để giảm tiếp xúc với răng. Bạn cũng có thể tránh việc bỏ thêm đường và đổ vào một ít sữa để giúp bù đắp nồng độ axit.
Nước soda ngọt
Thứ đồ uống gây hại cho răng sau nước tăng lực và nước uống thể thao là soda ngọt. Ngoài đường, trong thành phần của soda ngọt còn có cả phosphoric và axit citric. Chúng phá hủy bề mặt răng và nuôi dưỡng các vi khuẩn gây hại bộ nhai của bạn.
Kẹo dẻo, chua
Kẹo chua còn tồi tệ hơn kẹo ngọt, vì không chỉ chứa nhiều đường, chúng còn thường được cho thêm axit citric dễ ăn mòn men răng. Trong khi đó, các loại kẹo dẻo bám chặt vào răng lâu hơn. Nhìn chung, tính chua, dẻo và đường ngọt là bộ ba kẻ thù không đội trời chung của hàm răng chắc, khỏe.
Tại sao súp lơ xanh giúp răng không còn xỉn màu, luôn chắc khỏe? (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Bạn có biết súp lơ xanh sẽ giúp răng không bị xỉn màu và luôn chắc khỏe! |