Mùa dịch Covid-19 chớ quên ăn những "siêu thực phẩm" tốt cho hệ miễn dịch

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những siêu thực phẩm vô cùng tốt cho hệ miễn dịch mà bạn nên ăn hằng ngày:

Cá dầu

Là các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích…, vốn chứa axit béo omega-3 rất phong phú. Theo một nghiên cứu năm 2014, ăn cá dầu giúp hệ miễn dịch của cơ thể vận hành chính xác và trơn tru hơn. Nó còn có tác dụng trên các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp.

Omega-3 từ lâu đã được thêm vào nhiều loại thực phẩm bổ sung giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể bổ sung nó một cách rẻ tiền, dễ dàng và ngon hơn nhờ ăn cá.

Bông cải xanh

unnamed

Bông cải xanh giàu vitamin C và cả các chất chống oxy hóa mạnh như slforaphane, đều tốt cho sức khỏe của hệ miễn dịch.

Quả việt quất

Cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh và giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhờ chứa một loại flavonoid đặc biệt là anthocanin.

Hạt hướng dương

Bạn có thể nhâm nhi hoặc trộn salad với chúng. Nó là nguồn vitamin E phong phú và có tính chống oxy hóa cao. Vitamin E từng được chứng minh là một trong những chất giúp cải thiện chứng năng miễn dịch tốt nhất, bên cạnh Vitamin C.

Cải bó xôi

Còn gọi là rau chân vịt, rau bina. Loại rau này chứa đồng thời nhiều chất chống oxy hóa và vitamin mà hệ miễn dịch cơ thể rất cần để vận hành trong trạng thái tốt nhất, bao gồm flavonoid, carotenoids, vitamin C, vitamin E. Flavonoid từng được chứng minh là giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường ở người vì đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống phòng thủ miễn dịch đường hô hấp.

Trà xanh

Trà xanh giàu flavonoid. Như đã phân tích ở trên, chất này từng được chứng minh giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông qua việc giúp hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bổ sung những thực phẩm giúp ích hệ hô hấp dưới đây:

Theo bác sĩ Nhàn, hệ hô hấp cũng giống như tất cả các hệ cơ quan khác trong cơ thể, đều phụ thuộc vào bộ máy miễn dịch chung, bao gồm các tế bào diệt vi khuẩn và các kháng thể. Để các tế bào hoạt động bình thường đều cần những chất dinh dưỡng như trên.

Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể thiếu vitamin D thì tỉ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải bảo đảm vitamin D cho cơ thể. Đối với vitamin D có 2 nguồn cung cấp là từ ánh nắng mặt trời hoặc từ thực phẩm như sữa tách béo hoặc hải sản, trứng, nấm,…