Nam thanh niên liệt mặt, méo mồm, mắt trợn sau một giấc ngủ: Do 1 thói quen nhiều người trẻ vẫn làm hàng đêm

( PHUNUTODAY ) - Khi soi gương thấy mình méo mồm, liệt mặt, mắt trợn không thể nhắm, nam thanh niên này vội vã đến bệnh viện để cấp cứu và được chẩn đoán liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bên phải.

Nam thanh niên liệt lặt, méo mồm, mắt trợn sau một giấc ngủ

Một nam thanh niên tên N.V.H ở Hà Nội thấy mình bị méo mồm, liệt mặt, mắt trợn không thể nhắm lại sau khi ngủ dậy nên vội đến bệnh viện cấp cứu.

Anh chia sẻ với bác sĩ, tối hôm trước có đi uống rượu với bạn bè. Khi về nhà thì đi tắm, bật điều hòa lạnh rồi đi ngủ. Sáng dậy anh thấy biểu hiện khó ngáp, mặt nặng, tê bì nên vội đi soi gương và nhận thấy mồm mình bị méo xệch, mắt không nhắm được, mặt liệt bên phải. Trước đây trong gia đình anh không có ai bị như vậy.

Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 bên phải, chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI sọ não - động mạch não để kiểm tra, rất may không có thêm các dấu hiệu bất thường khác.

Sau khi được chẩn đoán liệt day thần kinh số 7 do lạnh, bệnh nhân được tư vấn điều trị ngoại trú, phục hồi chức năng, chăm sóc mắt.

liet-day-than-kinh-so-7-01

Những thói quen gây ra tình trạng liệt dây thần kinh số 7

TS. BS Hoàng Văn Lý, Trưởng khoa Y học cổ truyền (Bệnh viện Hữu Nghị) cho biết bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 dẫn tới thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh số 7 ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh. Liệt mặt, méo miệng thường xảy ra vào mùa thu đông và đông xuân do thời tiết lạnh và hiệt độ thay đổi đột ngột.

Liệt miệng, méo mặt có thể xảy ra do bệnh nhân bị gió lùa vào khi đang ngủ; ra ngoài gió lạnh đột ngột; nằm điều hòa lạnh; ngồi trên xe ô tô điều hòa lạnh lâu; tắm nước lạnh sau khi vận động ra mồ hôi...

Người có thể trạng yếu, ít tập thể dục; hay sử dụng rượu bia;hay ra ngoài khi trời lạnh vào sáng sớm và đêm khuya; người có tiền sử huyết áp cao, xơ vữa động mạch; người hay thức khuya... có nguy cơ cao mắc phải bệnh này.

liet-day-than-kinh-so-7-02

Biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Khi bị liệt dây thần kinh số 7, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện như cười, nói khó khăn; khi súc miệng, nước bị trào ra một bếp mép; bên bị liệt các nếp nhăn, rãnh mũi mờ đi hoặc biến mất; miệng và nhân trung bị kéo về bên lành.

Biểu hiện rõ nhất là khi người bệnh cười mặt bị méo sang một bên; khi chớp mắt, mắt ở bên nửa mặt bị liệt không thể khép kín do bị liệt cơ khép vòng mi và nhãn cầu bị đẩy lên trên đổ lộ phần lòng trắng, cảm giác tê một bên mặt...

BS Lý cho biết, đa số cá trường hợp mắc bệnh nếu được điều trị đúng cách thường sẽ khỏi sau 1-3 tháng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân để lâu, bệnh có thể để lại các di chứng như viêm loét giác mạc do mắt không thể khép kín khiến bụi bẩn bám vào gây viêm nhiễm; co giật cơ mặt do hồi phục thần kinh không hoàn toàn hoặc co cứng nửa mặt do dây thần kinh thoái hóa.

Phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao và rút ngắn thời gian điều trị. Người bệnh có thỏi khỏi hoàn toàn.