Một số nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật bản cho biết khá nhiều thông tin lý thú như chuối chứa nhiều tyrosin, một tiền chất để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin có vai trò tích cực đối với sự nhanh nhạy, khả năng học hỏi và điều hoà hoạt động của tim mạch (nhất là đối với trẻ nhỏ).
Trong chuối có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hãy cùng suckhoe9.com tìm hiểu về tác dụng của chuối đối với sức khỏe.
Những lợi ích từ chuối chín
Ổn định huyết áp - Chuối chứa ít natri, nhiều kali, nên là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp phòng ngừa các cơn đau tim, đột quỵ, và ổn định huyết áp;
Tăng năng lượng - Ăn 1-2 quả chuối trước khi tập luyện sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho đến hơn 1 tiếng đồng hồ vận động. Lượng vitamin, khoáng và các chất khác trong chuối cũng giúp bạn tăng sức bền, và kali giúp phòng ngừa tình trạng chuột rút;
Ngừa thiếu máu - Loại trái cây này sẽ cung cấp chất sắt, kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu và hemoglobin nên những người bị thiếu máu cũng rất cần ăn;
Cải thiện tình trạng loét dạ dày - Bị tình trạng này, bạn phải kiêng rất nhiều loại thức ăn, nhưng trong số đó không có chuối, bởi cấu trúc mềm, mịn của chuối có thể giúp bạn “láng” thành dạ dày, bảo vệ nó khỏi các axit ăn mòn và kích ứng;
Chống chuột rút: Chuối đốm đen chứa kali giúp giảm chứng chuột rút cơ bắp trong chu kỳ kinh.
Chữa lành vết thương: Nhiều thực phẩm có thể làm cho tình trạng loét, vết thương trên cơ thể nặng hơn. Tuy nhiên, chuối đốm có kết cấu mềm, dễ dàng đi qua đường tiêu hóa và cung cấp dưỡng chất cần thiết làm cho vết thương chóng lành hơn.