Một số loại thực phẩm nếu được ngâm qua đêm trước khi nấu sẽ có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Lý do là bởi chúng sẽ bắt đầu nở to khi được ngâm trong nước, làm tăng giá trị dinh dưỡng và loại bỏ các độc tố thực phẩm như oxalat và phytate. Ngoài ra, ăn những loại thực phẩm được ngâm trước khi nấu còn có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại sự lây nhiễm của virus. Cụ thể là các loại thực phẩm dưới đây:
1. Nho khô
Trong nho khô có chứa rất nhiều chất sắt và chất chống ôxy hóa nên là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lại không mấy ai biết rằng việc ngâm nho khô qua đêm và ăn vào buổi sáng hôm sau sẽ ích rất nhiều cho làn da luôn khỏe mạnh và sáng mịn tự nhiên. Ngâm nho khô trong nước sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng tiêu hóa hơn mà không cần lo bị hao hụt chút dinh dưỡng nào.
Ngoài ra, việc ngâm nho còn hỗ trợ giải phóng đường, làm cho chúng trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh hơn. Nhiều phụ nữ bị thiếu sắt, ăn nho khô có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu máu ở những phụ nữ này.
2. Sản phẩm từ đậu nành
Việc ngâm các sản phẩm đậu nành trong nước trước khi nấu sẽ giúp làm giảm mức độ phytoestrogen và cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Cho dù đó là hạt đậu nành hay miếng đậu phụ, bạn cũng phải ngâm chúng trong vài giờ trước khi nấu để có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.
3. Ngũ cốc
Trong ngũ cốc có chứa các thành phần như Carbohydrate phức hợp và chất xơ với số hàm lượng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa các vitamin B như niacin và B6; các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kali và kẽm. Khi bạn ngâm ngũ cốc nguyên hạt trong nước ấm qua đêm, enzyme phytase trong chúng sẽ được kích hoạt, sau đó phân hủy axit phytic, axit liên kết với các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm. Khi phytase phát huy tác dụng kỳ diệu của nó, các khoáng chất trong ngũ cốc nguyên hạt được giải phóng và giúp cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn.
4. Các loại đậu
Theo các chuyên gia, việc ngâm các loại đậu qua đêm trước khi nấu không chỉ giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn kích thích Amylase - một phân tử hỗ trợ quá trình phân hủy tinh bột phức tạp trong đậu lăng và các loại đậu khác, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều Oligosaccharide phức hợp - một loại đường gây đầy hơi và đầy bụng. Để làm mềm kết cấu của đậu và nấu nhanh hơn, người ta thường ngâm các loại đậu trước khi nấu qua một đêm.
5. Các loại hạt
Hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, quả hồ đào và quả hồ trăn đặc biệt giàu chất xơ, vitamin E, magiê, phốt pho, chất béo tốt và chất chống oxy hóa. Khi các loại hạt này được ngâm, các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, protein, canxi và kẽm sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nước rửa trôi axit phytic có trong hạt, đây vốn dĩ là nguyên nhân gây khó tiêu.
Ngoài ra, khi ngâm hạt trong nước, chất tanin sẽ bị loại bỏ, đồng thời hương vị và kết cấu của hạt được cải thiện. Các loại hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu. Các loại hạt ngâm lâu thì cần ít nhất 8 giờ. Cách đơn giản nhất là ngâm vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ, sau đó rửa sạch, để ráo khô.