Người xưa nhắc: “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ” - Vi sao lại vậy?

11:38, Thứ ba 28/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Người xưa dạy: “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ”. Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng nội hàm ý nghĩa đằng sau đó là trí huệ to lớn về cách đối nhân xử thế ở đời.

Tại sao "Trước khi ăn không dạy con"?

“Không dạy con trước bữa ăn” cơ bản rất dễ hiểu. Nghĩa là: Trước khi ăn, cha mẹ nên hạn chế trách móc con. 

Thiên tính của trẻ con là nghịch ngợm, hiếu động, chúng thường xuyên mắc lỗi và đôi khi còn làm những việc khiến cha mẹ cảm thấy ‘nhức đầu’.

Nếu cha mẹ trách móc con trước mỗi bữa ăn, chúng sẽ cảm thấy tủi thân và ấm ức, từ đó giảm cảm giác thèm ăn của trẻ.

Người xưa dạy: “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ”. (Ảnh minh họa)

Người xưa dạy: “Trước khi ăn không dạy con, trước khi ngủ không mắng vợ”. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, nếu trẻ đang trong giai đoạn phát triển về thể chất, nếu trước khi ăn mang một tâm trạng không tốt thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chiều cao, sức khỏe của trẻ.

Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, tâm lý của đứa trẻ cũng ngày một trở nên u ám, đối với việc ăn uống thì quả là một ‘thảm kịch’.

Chúng sẽ xem việc ăn uống trở thành một việc tồi tệ trong ngày, từ đó nảy sinh ra tâm lý ‘kháng cự’, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất lẫn tâm lý.

Tại sao "Trước khi đi ngủ không mắng vợ"?

Trong cuộc sống vợ chồng sẽ khó tránh khỏi những mâu thuẫn, ma sát tâm tính giữa cuộc sống hàng ngày.

Hai vợ chồng trước khi ngủ mà xảy ra cãi vã, khẳng định sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng của giấc ngủ, thậm chí có ảnh hưởng không tốt đến công việc vào ngày hôm sau. Bởi vậy mới có cách nói: “Trước khi ngủ không mắng vợ”.

Giữa vợ chồng với nhau, đôi khi “qua lại vài câu” là điều khó tránh khỏi, cũng là điều dễ hiểu. Nhưng việc gì cũng cần có ‘giới hạn’, nếu quá giới hạn sẽ làm hại đến tình cảm vợ chồng, ảnh hưởng đến mối quan hệ trong gia đình.

Ngày nay có rất nhiều những cặp đôi vợ chồng trẻ, mỗi khi xảy ra xích mích, chuyện không vui thường cãi nhau to, thậm chí là muốn ly hôn.

Người xưa thường nói: “Tu tăm năm mới chung thuyền, tu nghìn năm mới chung chăn gối”. Nên duyên vợ chồng là kết quả của duyên phận, giữa hai người với nhau cần hiểu và lượng thứ cho nhau. Bởi vậy, hãy biết trân quý mối lương duyên tốt đẹp hiếm có đó!

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc