Cụ bà 103 tuổi sống sót khỏe mạnh qua hai đại dịch toàn cầu

( PHUNUTODAY ) - Cụ bà 103 tuổi người Nga đã sống sót qua hai đại dịch của toàn thế giới: COVID-19 và trước đó là dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918.

Cụ bà Evdokia Klementievna Isakova (sinh năm 1918) phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 và có dấu hiệu chuyển biến nặng và được đưa vào bệnh viện tại một thành phố ở vùng Ural vào ngày 12-11.

Ông Yevgeny Kuivashev, thống đốc tỉnh Sverdlovsk cho biết cụ bà 103 tuổi đã trải qua hai ngày chăm sóc đặc biệt dưới sự giám sát 24/24 của các bác sĩ chuyên khoa và sau đó được điều trị gần hai tuần trước khi khỏi bệnh và được cho về nhà.

Theo thông tin từ cơ sở y tế địa phương, bà Isakova đã sống sót qua tổng cộng hai trận đại dịch toàn cầu là COVID-19 và trước đó là nạn dịch cúm Tây Ban Nha xảy ra hơn một thế kỷ trước, ước tính giết chết ít nhất 50 triệu người trên toàn thế giới.

de8b13772e32c76c9e23_urby_thumb

Trong một bài viết sau đó, người cháu trai của cụ bà Isakova đã gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ đã cứu bà và chia sẻ chi tiết về cuộc đời “phi thường” của bà ngoại mình khi chứng kiến sự hoành hành của hai đại dịch khủng khiếp.

Sinh ra trong thời kỳ chiến tranh chống phát xít Đức, bà Isakova theo học ngành hóa học và đã nghiên cứu phát triển kỹ thuật chế biến áo khoác, giày ống bằng da cừu để giữ ấm cho binh lính ở mặt trận phía Đông.

Trước đó, năm 2020, báo chí cũng đưa tin về cụ bà hơn 100 tuổi chiến thắng cả 2 đại dịch.

Khi còn là một đứa trẻ, cụ bà Angelina Friedman ở New York đã sống sót qua đại dịch cúm 1918. Bà từng chiến thắng căn bệnh ung thư, chảy máu trong và nhiễm trùng huyết. Vào tháng 4/2020, cụ bà 102 tuổi lập lại kỳ tích đó sau khi thoát khỏi lưỡi hái tử thần của COVID-19 lần thứ hai.

“Người mẹ bất khả chiến bại của tôi đã cho kết quả âm tính”, Joanne Merola, con gái của cụ bà Friedman, cho biết.

Hồi tháng 3/2020, cụ Friedman lần đầu được chẩn đoán nhiễm COVID-19 sau khi cụ vào viện để thực hiện một thủ thuật y tế nhỏ, Amy Elba một quan chức y tế địa phương cho biết.

Vào thời điểm đó, cụ đã phải nằm viện một tuần trước khi trở về cách ly trong phòng của mình. Sau khi sốt liên tục trong vài tuần, cụ Friedman cuối cùng đã có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày 20/4/2020, bà Merola cho biết.

Vào cuối tháng 10/2020, bà Merola nhận được một cuộc gọi từ Trung tâm Điều dưỡng & Trị liệu Phục hồi North Westchester, nơi cụ Friedman được chăm sóc và nhận được thông tin rằng mẹ mình đã nhiễm COVID-19 thêm lần nữa. “Bà ấy có các triệu chứng như sốt, ho khan. Ban đầu, người ta chỉ cho rằng bà ấy bị cúm”.

thumb_660_13259540-07c9-48af-92b8-0f8cb939317d

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nhân viên tại trung tâm mắc bệnh hơn, bà Merola cho biết những người lớn tuổi đã bị cách ly. Bà nhận được thông tin cập nhật hàng ngày về mẹ mình, cho đến ngày 17/11/2020 khi bà nhận được tin cụ Friedman đã xét nghiệm âm tính.

Thử nghiệm thứ hai xác nhận kết quả âm tính, và cụ Friedman được chuyển ra khỏi phòng cách ly để trở về phòng bình thường của cô.

Mặc dù mất gần hết thính giác và thị lực kém, nhưng cụ bà vẫn rất tận hưởng cuộc sống. Dù vậy, trong quá khứ, cụ bà này từng trải qua không ít khó khăn.

Năm 1918, Angelina Sciales (tên thời trẻ của cụ bà Friedman) được sinh ra trên một con tàu chở những người nhập cư từ Italia đến thành phố New York. Đó là thời điểm giữa đại dịch năm 1918. Người mẹ đã qua đời sau khi sinh và hai người chị gái đã giúp cụ bà sống sót cho đến khi họ có thể đoàn tụ với cha ở Brooklyn, New York.