Thường xuyên ăn cá có lợi ích gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần, nhất là các loại cá giàu axit béo omega-3. Lý do là bởi cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đây cũng chính là nguồn protein quý, có đủ các axit amin cần thiết, chứa nhiều vitamin A, D và chất béo lành mạnh. Thịt cá cũng thơm ngon, dễ nấu chín, dễ tiêu hoá và dễ hấp thu.
Omega-3 là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và bộ não. Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, làm giảm các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ do tuổi tác.
Đối với hệ tim mạch cá cũng là thực phẩm rất tốt. Nhờ giàu omega-3 nên cá giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm tắc nghẽn mạch máu.
Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn cá có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Cá cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D, chất dinh dưỡng quan trọng rất dễ bị thiếu hụt.
5 loại cá giàu dinh dưỡng nên mua
Cá thu
Không chỉ giàu axit béo không bão hoà đơn và axit béo không bão hoà đa, cá thu còn ít chất béo bão hoà. Vì vậy, ăn loại cá này giúp làm giảm nguy cơ biến chứng tim như đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim.
Bên cạnh đó, nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm mỡ nội tạng. Nhờ chứa các hợp chất chống viêm nên cá thu giúp giảm đau khớp và cứng cơ ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Cá hồi đánh bắt tự nhiên
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Goodson tiết tộ, cá hồi là loại cá tốt số 1 cho tim mạch bởi tất cả các lợi ích dinh dưỡng của nó.
Cá hồi đánh bắt tự nhiên có ít chất gây ô nhiễm, kể cả thuỷ ngân và chì. Không chỉ chứa protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng như vitamin D, B6, B12, selen, photpho và kali mà chúng còn chứa hơn 1.500mg omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn.
Mặc dù cá hồi nuôi không tốt bằng cá hồi tự nhiên nhưng xét về lợi ích đối với sức khoẻ thì chúng vẫn rất tốt.
Cá cơm
Đây là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống gần các vùng ven biển. Dù có kích thước nhỏ nhưng cá cơm rất giàu dinh dưỡng. Loại cá này có chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin như A và D và là nguồn axit béo omega-3 chuỗi dài rất có lợi cho cơ thể.
Cá mòi
Cá mòi tươi hay cá mòi đóng hộp đều nằm trong nhiều danh sách siêu thực phẩm. Loại cá này chứa gần 1.200mg chất béo omega-3 trong mỗi khẩu phần ăn và là một trong số rất ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng vitamin D. Đây cũng là số ít thực phẩm tự nhiên có hàm lượng canxi cao, chiếm 33% nhu cầu hàng ngày trên mỗi khẩu phần.
Cá trích
Cá trích là thực phẩm chủ yếu của chế độ ăn Bắc Âu. Hàm lượng omega-3 cao hơn cá mòi, cá hồi và cá thu. Đây cũng là nguồn tuyệt vời của vitamin D và selen.