Táo là trái cây phổ biến bán đầy chợ và giá rẻ. Ăn táo được cho là một cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tốt cho sức khỏe. Táo là trái cây có nhiều công dụng với nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Một quả táo cỡ trung bình có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 104
- Carb: 28 g
- Chất xơ: 5 g
- Vitamin C: 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)
- Đồng: 6% DV
- Kali: 5% DV
- Vitamin K: 4% DV
Đặc biệt táo là trái cây rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol, đặc biệt ở phần vỏ của quả. Chất chống oxy hóa vô cùng cần thiết với sức khỏe con người vì chúng có công dụng giúp làm chậm lão hóa, ngăn ngừa bệnh như ung thư, suy giảm miễn dịch... Mỗi ngày một quả táo bạn có thể nhận được các lợi ích:
Táo hỗ trợ giảm cân
Trong trái táo có nhiều chất xơ và nước, giúp bạn có cảm giác no lâu. Thường xuyên ăn táo có thể giúp giảm cân và hỗ trợ bệnh tim mạch tốt. Hợp chất chống oxy hóa polyphenol trong táo cũng có thể có tác dụng chống béo phì.
Táo rất tốt cho tim
Táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua quá trình hỗ trợ giảm cân giảm mỡ thừa. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn 100-150 g/ngày táo nguyên quả có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao. Đó là vì trong táo giàu chất xơ hòa tan nên giúp hỗ trợ làm sạch thành mạch, bảo vệ mạch máu tốt hơn. Hơn nữa hợp chất chống oxy hóa trong táo polyphenol giúp hạ huyết áp và bảo vệ thành mạch.
Táo còn hỗ trợ giảm tình trạng đột quỵ nên thường xuyên bổ sung táo cho chế độ ăn sẽ rất có lợi cho cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Mặc dù táo là trái cây ngọt nhưng ăn táo lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Táo và lê là hai trái cây ngọt được các chuyên gia khuyên nên sử dụng để giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Nhờ có hàm lượng polyphenol quercetin nên táo có công dụng tuyệt vời này dù ăn thấy rất ngọt.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Trong táo giàu thành phần pectin là thành phần giúp cho lợi khuẩn đường ruột hoạt động thuận lợi hơn. Khi đường ruột khỏe mạnh thì từ đó giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. 70% miễn dịch của cơ thể là từ đường ruột. Vì chất xơ không thể tiêu hóa được nên pectin sẽ đến ruột già của bạn một cách nguyên vẹn, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Nó đặc biệt cải thiện tỷ lệ Bacteriodetes so với Firmicutes, hai loại vi khuẩn chính trong ruột.
Từ việc hệ thống đường ruột được cải thiện thì cơ thể tăng thêm đề kháng, giảm nguy cơ bệnh mạn tính như béo phì, tim mạch, bệnh tiểu đường, ung thư.
Táo giúp ngăn ngừa ung thư
Vì tao giàu chất chống oxy hóa nên mang lại tác dụng có lợi chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, vú và đường tiêu hóa. Hợp chất polyphenol trong táo giúp ngăn chặn các tế bào ung thư nhân lên. Hơn nữa, một nghiên cứu ở phụ nữ báo cáo rằng lượng táo ăn vào cao hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn.
Táo giúp chống lại bệnh hen suyễn
Táo giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm đường hô hấp liên quan đến hen suyễn dị ứng. Vỏ táo rất giàu chất chống oxy hóa quercetin nên giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm từ đó hỗ trợ giảm nguy hiểm của bệnh hen suyễn.
Một số nghiên cứu cho thấy táo hỗ trợ giúp giảm tình trạng suyễn và viêm xoang.
Táo tốt cho trí nhớ và não bộ
Trong táo có nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho việc khắc phục tình trạng suy nhược thần kinh. Táo giúp giảm tình trạng tổn thương tế bào não do căng thẳng stress. Hộp chất quercetin trong táo có một số đặc tính phòng ngừa bệnh Alzheimer (AD).
Những lưu ý khi chọn mua và ăn táo
Táo có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng khi mua táo bạn rất cần chú ý để tránh mua phải táo ngậm thuốc bảo quản nhiều.
Táo trên thị trường có nhiều loại, những loại quả bóng, đỏ, màu sắc rực rỡ lạ thường không nên ăn. Nhiều người mua những trái táo đó về thắp hương cho đẹp mã nhưng thường đó là táo có ngậm chất bảo quản mạnh. Đặc biệt khi để táo thấy mãi không hỏng chứng tỏ chúng bị phun thuôc.
Táo nên chọn quả không bị dập vỏ, hoặc khi bổ ra thấy bên trong có màu đen thì nên bỏ. chứng tỏ chúng bị ngậm thuốc nên ngoài tươi trong nẫu.
Khi ăn táo nên rửa sạch và ăn cả vỏ sẽ tốt hơn, đặc biệt nên ăn cả miếng táo thay vì uống nươc ép táo.