Nguyên liệu cho món trứng rán
4 quả trứng
2 cây hành lá
1/4 thì cà phê rượu trắng
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Chút nước ấm giúp mềm trứng
Dầu ăn
Cách rán trứng ngon
Bước 1: Để khử tanh trứng dù để lâu nên dùng 1/4 thìa cà phê rượu trắng hoặc nếu có rượu mirin thì thơm hơn. Rượu cũng là bí quyết giúp trứng xốp hơn.
Bước 2: Thêm 1 thìa cà phê nước ấm sẽ giúp trứng mềm mọng hơn và khi rán không bị teo khô lại. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Tiếp đó, đập trứng vào bát tô, thêm hành lá cắt nhỏ, nêm chút mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm rồi đánh nhẹ đều cho tan.
Bước 4: Tiếp đó, bạn hãy đun nóng chảo từ từ ở lửa vừa rồi cho chút dầu ăn vào tráng nhẹ. Dùng muôi múc trứng (chia thành các mẻ) cho vào rán ở lửa nhỏ.
Bước 5: Khi trứng chuyển màu vàng ươm, se mặt và bóng lên dùng phới hoặc thìa gỗ mỏng lách nhẹ một bên viền chảo rồi cuộn đều lại.
Bước 6: Sau một lượt dùng giấy bếp hoặc chổi silicon quét nhẹ lớp dầu rồi tiếp tục cho trứng vào rán. Làm lần lượt cho tới hết. Dùng dao sắc cắt trứng thành các miếng vừa ăn và xếp ra đĩa.
Bước 7: Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng trứng vàng ươm, bóng mượt và mềm xốp, dậy mùi thơm của hành lá rất bắt vị. Món này phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ.
Chú ý:
Nếu trứng mịn màng, không bị rỗ lọc kỹ qua rây. Còn nếu muốn trứng bông xốp hơn dùng phới đánh.
Chút rượu trắng là bí quyết giúp khử tanh và xốp hơn khi rán. Thêm chút nước ấm để trứng không bị teo khô, giữ độ mềm mọng.
Rán trứng ở lửa nhỏ để chín từ từ, tránh rán lửa to quá làm trứng khô xác.
Có thể biến tấu theo khẩu vị như thêm xúc xích thái hạt lựu, cà chua hoặc thịt băm vào rán cùng.