Gia vị dùng không đúng cách sẽ thành chất độc hại

22:32, Chủ nhật 04/01/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Gia vị là một phần tất yếu không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, chúng sẽ chuyển thành chất độc gây hại...

Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn giản muốn cho vào lúc nào cũng được mà phải căn thời gian đun nấu để nêm nếm cho hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe.

sức khỏe, gia vị, làm mẹ, nấu ăn, Gia vị có thể thành chất độc hại, gia đình
Gia vị là một phần tất yếu không thể thiếu trong nhà bếp. 

Gia vị khử mùi và giúp làm dậy mùi món ăn

Khi nấu các món ăn có nhiều chất tanh, bạn cần cho nhiều gia vị có thể khử mùi. Trong trường hợp này, chất cay sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Đó là lý do vì sao khi kho cá các bà nội trợ thường cho một vài trái ớt khô (hoặc tươi).

Khi chế biến các loại thịt khác, thường gia vị được nêm nếm ít hơn, chỉ giúp dậy mùi món ăn mà vẫn giữ nguyên mùi thơm của thịt như gà, vịt “kết đôi” với gừng, luộc thịt heo thường cho tép hành đập dập để vừa mềm thịt lại vừa  có mùi thơm.

Phù hợp với cách chế biến thức ăn

Tùy cách chế biến từng món ăn mà bạn phải lựa chọn gia vị cho phù hợp. Gia vị của món ninh hay hầm khác hẳn với món quay hoặc rán. Sử dụng gia vị không phù hợp vừa khiến món ăn không ngon, đôi khi còn vô tình có những sự kết hợp gia vị với thực phẩm “không đúng và không trúng” còn dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phù hợp với khẩu vị của mọi người

Một bữa ăn thực sự ngon chính là khi người thưởng thức cảm thấy thích và hài lòng, là đáp ứng được khẩu vị của từng cá nhân. Vì vậy, ngoài việc căn cứ vào công thức hay nguyên tắc nấu nướng món ăn, bạn cũng cần lưu ý khẩu vị riêng của mỗi thành viên trong gia đình. Có người thích cay, người thích chua, người lại thích ngọt… để điều chỉnh tăng giảm các loại gia vị cho phù hợp.

Bạn cũng nên lưu ý rằng thói quen ăn uống cũng có thể thay đổi, vì việc gia giảm gia vị dùng chế biến món ăn cũng có thể điều chỉnh dần. Điều này quan trọng với những người có bệnh, cần điều tiết để đảm bảo sức khỏe, ví dụ như bệnh dạ dày không nên ăn quá cay, chua; cao huyết áp không nên ăn mặn…

sức khỏe, gia vị, làm mẹ, nấu ăn, Gia vị có thể thành chất độc hại, gia đình
Ngạc nhiên với công dụng bất ngờ từ gia vị cay cho sức khỏe
Các nhà khoa học cho hay, ăn cay sẽ làm tăng lượng testosterone kích thích ham muốn tình dục, giúp người đàn ông thích mạo hiểm và liều lĩnh hơn.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link