"Tạm khoá báo có" là gì?

( PHUNUTODAY ) - Thuật ngữ "Tạm khoá báo có" trong tài khoản ngân hàng khiến dân tình thắc mắc và tranh cãi trong những ngày qua, khi có những lùm xùm xung quanh câu chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ.

Tối 22/9, Vietcombank lên tiếng về giải thích về thuật ngữ "Tạm khoá báo có". Theo đó, ngân hàng này dẫn điều 16, thông tư 23 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước quy định:

"Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán".

 Giải thích từ Vietcombank về khái niệm nghiệp vụ “tạm khoá báo có“. Ảnh chụp màn hình

Giải thích từ Vietcombank về khái niệm nghiệp vụ “tạm khoá báo có“. Ảnh chụp màn hình

Vì thế, "Tạm khoá báo có" được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Khi tài khoản được khoá toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có, hoặc tài khoản được khoá chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được vào tài khoản, mà được hoàn trả cho người chuyển tiền.

"Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng"- Vietcombank khẳng định.

Vietcombank xử lý theo nguyên tắc: Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống Vietcombank và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas, hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn không cho thực hiện giao dịch.

Còn đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS của Ngân hàng Nhà nước và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực chuyển trả lại ngân hàng chuyển (để ngân hàng này chuyển tiền trả lại người chuyển tiền). Thời gian xử lý giao dịch tuân thủ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (giao dịch qua IBPS) và theo quy định của SWIFT/công ty chuyển tiền nước ngoài.

Thuật ngữ "Tạm khoá báo có" được nhiều người quan tâm khi một nữ đại gia ở Bình Dương khi trò chuyện trên mạng xã hội tối 19/9 đã đề cập đến văn bản mà Ngân hàng Vietcombank gửi tới ca sĩ Thủy Tiên trong lần sao kê hơn 177 tỉ đồng tiền từ thiện. Nữ đại gia nhấn mạnh đến thuật ngữ "tạm khóa báo có" trong văn bản này, giải thích đây là một cách "treo" tài khoản. Bà cho rằng tài khoản bị treo này vẫn nhận được tiền sau khi mở trở lại bình thường, và trường hợp người khác chuyển vào tài khoản đang tạm khóa báo có thì vẫn chuyển được như bình thường.

Theo:  Xe và Thể thao copy link