Thói quen ăn uống có liên hệ trước tiếp tới sức khỏe của con người. Bởi vậy nên mới có câu 'bệnh từ miệng mà vào'.
Anh Cường năm nay 31 tuổi, hiện đang là giáo viên dạy Toán ở một trường trung học cơ sở. Là một người tâm huyết với nghề, anh thường thức khuya để chuẩn bị giáo án, khi đói sẽ ăn mì gói hoặc bánh bao hấp và dưa chua. Vì thói quen này mà anh Cường được chẩn đoán bị xơ gan.
Các đồng nghiệp khuyên anh nên thay đổi chế độ sinh hoạt, nếu thường xuyên thức đêm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là rất hại gan. Từ đó, anh Cường đi ngủ sớm hơn và hạn chế ăn những loại đồ ăn trên.
Tuy nhiên, cách đây không lâu, anh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và ăn không ngon miệng. Anh cho rằng bụng yếu nên không quan tâm lắm. Một tuần sau đó, tình trạng của anh Cường dần trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới sự thúc giục của gia đình, anh đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.
Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, anh Cường bàng hoàng khi biết bệnh xơ gan của mình đã phát triển thành ung thư gan và tế bào ung thư trong cơ thể đã di căn. Anh bối rối hỏi bác sĩ tại sao mình vẫn mắc căn bệnh quái ác này trong khi đã điều chỉnh chế độ sinh hoạt trong suốt 3 năm nay.
Qua trao đổi, cuối cùng bác sĩ cũng đã tìm ra nguyên nhân cuối cùng khiến bệnh tình của anh Cường trở nên trầm trọng hơn.
Bác sĩ cảnh báo một thói quen ăn uống vào buổi sáng tương đương với ‘’tự sát’’
Để tiết kiệm thời gian vào buổi sáng, anh Cường thường chuẩn bị bữa sáng vào tối hôm trước và cho vào tủ lạnh. Như vậy, sáng hôm sau anh chỉ cần hâm nóng đồ ăn và mang đi.
Trên thực tế, bữa ăn qua đêm dễ sinh ra các chất độc hại cho cơ thể con người. Việc để thức ăn trong tủ lạnh lâu ngày sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn và nitrit có hại cho sức khỏe. Nitrit có thể gây hại trực tiếp cho gan, không chỉ làm tăng khối lượng công việc của gan mà còn dẫn đến suy giảm chức năng gan và gây ung thư gan.
Bên cạnh đó, ngoài việc ăn thức ăn để qua đêm, thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm dưới đây cũng có thể gây hại cho gan, bạn cần đặc biệt chú ý:
Thức ăn quá nhiều dầu mỡ
Thực phẩm được chiên rán thường giàu calo và chất béo nhưng lại được nhiều người vô cùng yêu thích. Sau khi vào cơ thể sẽ, chúng sẽ chuyển hóa thành chất béo khiến cơ thể dễ tăng cân.
Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố. Hơn nữa, các chất béo thường không dễ chuyển hóa nên càng làm tăng gánh nặng cho gan, làm tổn thương gan và nặng thì có thể dẫn tới ung thư gan, rất nguy hiểm.
Thực phẩm bị mốc
Một số loại thực phẩm rất dễ bị nấm mốc nếu chúng không được bảo quản đúng cách. Nhiều người vì tiếc nên thường chỉ vứt bỏ những phần bị mốc và tiếp tục sử dụng phần còn lại của đồ ăn mà không biết rằng đây là cách làm sai lầm.
Nguyên nhân là vì khi thực phẩm hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Độc tố này sẽ gây tổn thương trực tiếp nhất đến gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy, khi thấy thực phẩm đã bị hư hỏng, chúng ta nên trực tiếp vứt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình.
Đồ nướng
Thức ăn có thể sinh ra các chất độc hại sau khi được nướng trực tiếp trên than hay lửa. Việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng giải độc của gan, đồng thời các chức năng khác của gan cũng sẽ mất cân bằng. Do đó nên ăn ít đồ nướng hơn để bảo vệ gan.
Dưa muối
Dưa muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, đây là thực phẩm chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể con người. Khi nitrit đi vào cơ thể người quá nhiều sẽ tạo thành nitrosamine, trường hợp nhẹ có thể bị ngộ độc do thiếu oxy, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Vì vậy, những người có chức năng gan kém tốt nhất không nên ăn đồ chua. Người bình thường cũng nên hạn chế ăn thực phẩm này.