Thi lớp 10 THPT ở Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn sẽ tăng vì đề thi "dễ thở"?

( PHUNUTODAY ) - Đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 ở Hà Nội được đánh giá là nhẹ nhàng hơn so với các năm trước do thời gian thi được rút ngắn nên phổ điểm thi năm nay dự kiến cao hơn năm trước.

Sở GD-ĐT Hà Nội quy định điểm xét tuyển (điểm chuẩn) là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số ) các môn: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 khóa ngày 12 – 13/6/2021 và điểm ưu tiên (nếu có).

Hà Nội dự kiến chậm nhất đến ngày 30/6 sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 THPT

Hà Nội dự kiến chậm nhất đến ngày 30/6 sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 THPT

Theo đó, điểm chuẩn sẽ tính gồm 2 môn ngữ văn và toán (nhân hệ số 2), cộng với điểm ngoại ngữ, lịch sử và điểm ưu tiên (nếu có). Điểm chuẩn năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm 2020 bởi đề thi năm nay được đánh giá nhẹ nhàng hơn do thời gian thi rút ngắn. Cùng với đó là năm nay khác với năm 2020 thí sinh ngoài việc thi ba môn Toán, Văn, Anh thì phải thi thêm môn lịch sử nên cách tính điểm chuẩn cũng thay đổi.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên đề thi môn ngữ văn và toán năm nay quen thuộc, bám sát trong SGK và học sinh được ôn luyện kỹ, không có yếu tố bất ngờ nên học sinh học chăm chỉ sẽ không khó để đạt mức 7 điểm, phổ điểm sẽ nhỉnh hơn năm trước.

Với môn Tiếng Anh, năm nay thời gian làm bài giảm từ 60 phút xuống còn 45 phút. Số câu hỏi cũng giảm xuống còn 30 câu để phù hợp với thời gian làm bài. Nội dung đề thi được đánh giá là nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với mức độ “nhẹ nhàng”, phổ điểm sẽ là 7 - 8 điểm; số điểm 9, 10 có thể nhiều hơn các năm trước.

Môn Lịch sử được đánh giá là nhẹ nhàng nhất trong số 4 môn thi. Nhiều giáo viên chỉ ra rằng đề thi vừa giảm số lượng câu hỏi, vừa giảm nhẹ về yêu cầu đánh giá với khoảng hơn 90% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu, có 2 câu hỏi vận dụng, không có câu hỏi dạng so sánh hoặc khái quát tổng hợp hay liên chuyên đề.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội điểm chuẩn của từng trường THPT công lập (hệ chuyên và không chuyên) sẽ được công bố ngay sau khi thí sinh được biết điểm thi, chứ không để kéo dài như các năm trước.

Dự kiến, chậm nhất đến ngày 30/6, điểm thi của thí sinh sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở GD-ĐT Hà Nội (địa chỉ http://hanoi.edu.vn), sổ liên lạc điện tử và hệ thống hỗ trợ 1080.

Với nhóm thí sinh tuyển sinh bằng kết quả của kỳ thi, điểm tuyển sinh sẽ là kết quả điểm thi môn ngữ văn, toán (nhân hệ số 2) + môn ngoại ngữ, lịch sử (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có). Điểm chuẩn năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm trước do đề thi giảm độ khó và thời gian làm bài.

Theo quy định của Hà Nội năm nay, mỗi thí sinh có 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập. Trong đó 2 nguyện vọng nằm trong khu vực tuyển sinh tương ứng với hộ khẩu thường trú của thí sinh, 1 nguyện vọng ở khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển tiếp nguyện vọng 2 nếu có điểm thi bằng điểm chuẩn của trường + 1,0 điểm.

Tương tự như thế đối với xét tuyển nguyện vọng 3, thí sinh được xét tuyển nếu có kết quả thi bằng điểm chuẩn của trường + 2,0 điểm.

Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển (bằng kết quả thi hoặc học bạ) vào các trường ngoài công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục thường xuyên, tùy theo phương án tuyển sinh của các trường đã công bố. Thí sinh dự thi khối chuyên, song bằng xét tuyển theo phương án riêng.

Thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng khác nhau chỉ được xác định nhập học với 1 nguyện vọng duy nhất.