Người đàn ông có 38 vợ, 94 con vừa qua đời ở tuổi 70

( PHUNUTODAY ) - Ông Ziona Chana. chồng của 38 người vợ và cha của 94 đứa con, qua đời ở tuổi 76 ngày 13/6, tại bang Mizoram, Ấn Độ.

Người đàn ông với kỷ lục có 38 người vợ, 94 người con và 33 người cháu đã qua đời vào hôm qua (13/6/2021) ở độ tuổi 76. Đây là kỷ lục về số lượng thành viên trong gia đình nhiều nhất được ghi nhận từ trước đến nay.

Ông Ziona Chana và gia đình lớn nhất thế giới với 165 thành viên của mình. Ảnh: Barcrfot

Ông Ziona Chana và gia đình lớn nhất thế giới với 165 thành viên của mình. Ảnh: Barcrfot

Ông Ziona Chana, sống tại quận Aizawl, thuộc bang Mizora ở miền đông Ấn Độ, là người đứng đầu gia đình với 165 thành viên đã qua đời tại một bệnh viện tư vào ngày 13/6.

Người nhà cho biết ông Ziona Chana bị ốm từ ngày 7/6 và không ăn được gì. Ông vốn bị một số bệnh nền như tiểu đường và huyết áp cao.

Ziona Chana bất tỉnh vào ngày 11/6 và các bác sĩ nói với gia đình rằng ông cần truyền máu ngay lập tức.

Ông được đưa đến bệnh viện Trinity (thành phố Aizawl, bang Mizoram) vào khoảng 14h50’ ngày 13/6, nhưng qua đời 10 phút sau đó.

Mất đi ông Chana không chỉ là sự mất mát lớn đối với riêng gia đình, mà còn là sự ra đi của một giá trị tinh thần vốn đã tồn tại rất lâu của quận Aizawl.

Mất đi ông Chana không chỉ là sự mất mát lớn đối với riêng gia đình, mà còn là sự ra đi của một giá trị tinh thần vốn đã tồn tại rất lâu của quận Aizawl.

Gia đình ông Chana được xem là gia đình lớn nhất thế giới. Nhờ sự hiện diện của gia đình này, làng Baktawng Tlangnuam tại quận Aizawl (Ấn Độ) đã trở thành tâm điểm thu hút khách du lịch từ nhiều nơi trên thế giới trong một thời gian dài. Mất đi ông Chana không chỉ là sự mất mát lớn đối với riêng gia đình, mà còn là sự ra đi của một giá trị tinh thần vốn đã tồn tại rất lâu của quận Aizawl.

Kết hôn với 10 vợ trong cùng 1 nămCác nguồn thông tin cho biết, vào năm 17 tuổi, ông Chana đã gặp người vợ đầu tiên, lớn hơn ông 3 tuổi. Kể từ đó, "an cư lạc nghiệp" khiến ông lấy thêm nhiều vợ khác. Ông luôn muốn có từ 7 đến 8 bà vợ kế bên mình một lúc. Hơn nữa, đã có lúc ông kết hôn với cả 10 bà vợ trong cùng một năm.

Ngôi nhà nơi ông Chana và gia đình lớn nhất thế giới của mình sống chung. Ảnh: Barcrfot

Ngôi nhà nơi ông Chana và gia đình lớn nhất thế giới của mình sống chung. Ảnh: Barcrfot

Ngôi nhà "siêu to khổng lồ" của ông Chana có hơn 100 phòng, bao gồm những phòng dành riêng cho du khách khi đến thăm. Những bà vợ sẽ sống trong một căn phòng kế bên phòng ngủ của ông. Trong khi đó, các con và cháu sẽ sống cùng nhau ở những phòng khác trong nhà.

Các bà vợ thay nhau đảm nhiệm công việc nấu nướng và chăm sóc gia đình. Trong khi các con trai và cháu trai đảm nhiệm việc đồng áng như trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài nguồn kinh tế tự túc, gia đình ông Chana còn nhận được hỗ trợ từ địa phương hoặc khách du lịch khi ghé thăm.

Bàn về lý do vì sao ông Chana lại được lấy nhiều vợ, ông là người đứng đầu của một giáo phải thuộc Thiên chúa giáo. Giáo phái này quy tụ hơn 400 gia đình và cho phép đàn ông lấy nhiều vợ.

Tồn tại và duy trì trong hơn mấy thập kỷ qua, gia đình ông Chana là minh chứng rõ ràng của một gia đình nhiều thế hệ và cũng là nét độc đáo của địa phương. Sự ra đi của ông là một nỗi đau sẽ mãi hằn sâu trong lòng tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nét truyền thống và những giá trị mà ông Chana đã xây dựng sẽ còn mãi trong lòng người dân nơi đây.