Thói quen tưởng vô hại nhưng lại gây sảy thai: Mẹ bầu không muốn hại con phải tuyệt đối tránh xa

( PHUNUTODAY ) - Nhiều mẹ nghĩ hành động xoa bụng khi mang thai là mình đang âu yếm con, gia tăng tình cảm giữa mẹ và con sau này nhưng không biết rằng hành động âu yếm này có thể gây sảy thai.

Đi bộ quá nhiều

Mẹ bầu được khuyên nên đi bộ nhiều để dễ dàng khi sinh nở nhưng nếu mẹ bầu đi bộ quá nhiều sẽ gây áp lực cho vùng chậu và bụng, dẫn đến sinh non, sảy thai đặc biệt là những phụ nữ có tử cung bị hở.

Vì vậy, để an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu nên tập nhẹ nhàng, đi bộ từ từ, không quá gắng sức. Nếu đã quen thì có thể tăng dần dần cường độ.

Ngoài ra, mẹ bầu nên nhớ tuyệt đối không tham gia các môn thể thao vận động mạnh, tốn sức, bê nặng, hay vận động thể lực nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Xoa bụng khi mang thai

Nhiều mẹ nghĩ hành động xoa bụng khi mang thai là mình đang âu yếm con, gia tăng tình cảm giữa mẹ và con sau này nhưng không biết rằng hành động âu yếm này có thể gây sảy thai. Việc xoa bóp lên thành bụng lúc mang thai sẽ làm tử cung xuất hiện các cơn co gây động thai có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh thiếu tháng.

Tuy nhiên không có nghĩa là các mẹ không thể xoa bụng, các mẹ có thể xoa nhẹ, không xiết mạnh, không xoa lâu quá và không xoa nhiều lần trong ngày. Nếu trước đây mẹ bầu nào đã từng bị động thai, sảy thai… thì không nên xoa, vỗ bụng.

4-thoi-quen-gay-say-thai-me-bau-thuong-con-can-phai-tuyet-doi-tranh-xa1-2019-07-18-16-41

Nằm lỳ một chỗ

Tuy hạn chế làm việc nặng nhọc, quá sức nhưng mẹ cũng đừng bao giờ lười biếng mà ngủ dậy toàn ráng nằm lỳ trên giường hay lấy ghế ngồi im một chỗ rung đùi ngắm cảnh nha.

Mẹ nên cố gắng làm 1 số việc vặt, đi bộ nhẹ nhàng, ra vườn hít thở không khí trong lành để giãn xương giãn cốt, lưu thông máu, cung cấp oxi dồi dào cho con hít thở để con hồng hào, bụ bẫm nha.

Ăn quá mặn

Muối đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đảm bảo cho các chức năng cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng ăn quá nhiều muối trong thực đơn hàng ngày có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nhiễm độc thai nhi. Do vậy, trong quá trình mang thai, bạn chỉ cần cung cấp cho thể 6g muối mỗi ngày thôi.

Ăn uống đồ lạnh

Khi mang thai nhiệt độ cơ thể của mẹ bầu thường tăng cao hơn so với trước. Vì thế mẹ bầu dễ bị táo bón, nóng trong và háo nước, nhất là những ngày thời tiết bức bối khó chịu.

Khi ấy, được uống một cốc nước lanh hay ăn kem để giải nhiệt thì quả là tuyệt vời. Và đây cũng là thói quen của rất nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, khi bầu bí nếp ăn uống này lại không hề tốt cho bé yêu trong bụng chút nào.

Khi mẹ bầu ăn uống đồ ăn lạnh đột ngột đưa vào cơ thể , thức uống lạnh sẽ khiến các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung co rút lại, gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Ăn đồ cay nóng

Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần kiêng các loại gia vị cay nóng, đồ ăn gây nóng trong như: hạt tiêu, quế, ớt…. hoặc những thực phẩm có nhiều dầu mỡ chiên xào bởi nó gây nóng trong không tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Việc mẹ bầu thường xuyên ăn đồ cay nóng về lâu dài khiến bào thai phát triển bất thường, dễ sảy thai, sớm vỡ nước ối, sinh non và các hậu quả xấu khác.