Loại rau đó là tía tô. Tía tô thường được dùng làm rau thơm. Gần đây nhiều nhà máy dùng tía tô chế biến thành thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp. Tía tô dễ trồng, tía tô lại có vị cay nên tránh sâu bệnh. Tại Nhật Bản lá tía tô bán rất đắt, tính ra tới cả nghìn đồng một lá. Rau tía tô không thể thiếu trong ẩm thực Nhật bản như sushi, sashimi, salad, tempura, mì… Trong tiếng Nhật thì cây tía tô có tên là shiso còn được dịch nghĩa là lá hồi sinh. Đó là bởi tía tô có rất nhiều công dụng với sức khỏe.
Ở chợ Việt, rau tía tô bán rất rẻ. Bạn chỉ cần mua 10.000 thì có thể nấu nước uống cho cả nhà trong vài ngày. Ngoài việc sử dụng làm rau thơm ăn sống, lá tía tô còn giúp gia tăng mùi vị cho nhiều món ăn từ ốc, lươn… Loại cây này cũng được dùng nấu nước uống, nấu nước xông giải cảm.
Tía tô có thể dùng làm trà để tăng cường sức khỏe, nấu nước tắm, rửa mặt, làm đẹp.
Công dụng của tía tô
Khử trùng, tiêu độc: rau tía tô trong văn hóa Nhật Bản là một trong những nguyên liệu rất quý và không thể thiếu trong nền ẩm thực Nhật Bản. Shiso tía tô không chỉ ngon mà còn có tác dụng diệt khuẩn bởi thế khi ăn các món hải sản sống thường có tía tô để tránh ngộ độc, để đảm bảo sức khỏe. Rau Shiso tía tô rất giàu polyphenol với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu mùi cá sống.
Giải cảm và giúp làm đẹp: Phụ nữ Nhật Bản dùng tía tô để tắm trắng và làm mờ nếp nhăn. Trong Đông y, tía tô có vị cay, tính ấm, không độc giúp giải cảm, trị phong hàn. Tía tô có công dụng giải cảm mạo do phong hàn và làm cho cơ thể ra mồ hôi hạ nhiệt. Tía tô cũng giàu chất chống oxy hóa và hàm lượng Vitamin K, A và C cao, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào cơ thể do các gốc tự do gây ra giúp làn da căng mịn sáng hồng. Tìa tô cũng dùng để tắm trắng và trị mụn nhọt ngoài da rất tốt. Bạn có thể dùng tía tô tươi sống, tía tô phơi khô nấu nước uống, rửa mặt, đắp mặt. Ngày nay nhiều sản phẩm chức năng, thực phẩm chức năng từ lá tía tô dùng để kháng khuẩn, làm đẹp, trị mụn...
Hỗ trợ giảm cân: Axit rosmarinic trong ía tô có tác dụng ngăn chặn quá trình hấp thụ đường và chất béo. Uống nước lá tía tô giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và thúc đẩy trao đổi chất tốt hơn.
Điều hòa đường huyết: Trong tía tô có axit rosmarinic và axid chlorogenic giúp ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu, giảm sự hấp thụ đường cũng như chất béo, giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng đái tháo đường.
Chống viêm: Nước lá tía tô có tính kháng khuẩn kháng viêm và giúp cải thiện lưu thông máu và bảo vệ cơ thể khỏi sự sưng tấy. Axit rosmarinic trong lá tía tô giúp điều trị ngộ độc thực phẩm, thích hợp để kiểm soát bệnh hen suyễn và viêm khớp.
Chăm sóc sức khỏe răng miệng: Một nghiên cứu của Đại học Asahi (Nhật Bản) cũng cho thấy lá tía tô có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bất lợi trong miệng. Do đó bạn có thể nấu nước lá tía tô để súc miệng và uống hàng ngày.
Lưu ý khi dùng tía tô:
Những người sau sinh cơ thể yếu nên cẩn thận khi dùng tía tô. Những người dùng tía tô xong mà thấy ra nhiều mồ hôi khó cầm mồ hôi thì nên ngưng dùng. Những người bị rối loạn tiêu hóa đi phân lỏng cũng nên hạn chế dùng.
Khi mua tía tô nên chọn lá bánh tẻ để ăn, lá hơi già để uống, vì lá non thì tinh dầu tía tô chưa đủ nhiều. Có thể dùng cành thân rễ tía tô để pha trà cùng lá.
Lá tía tô màu càng tím đậm càng thơm ngon.