Truy vết người nghi nhiễm Covid-19 bằng giải pháp sàng lọc không tiếp xúc

( PHUNUTODAY ) - Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc giúp các nhân viên y tế giảm tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và các giấy tờ khi bệnh nhân khai báo.

Theo thông tin trên Vietnamnet, giải pháp sàng lọc không tiếp xúc (eScreening) đã được Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) bàn giao cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đưa vào sử dụng sáng 22/4.

Hệ thống này có khả năng đo thân nhiệt, lưu trữ dữ liệu của người nhập liệu, truy xuất lịch sử đi lại và thông tin người nghi nhiễm, đồng thời giúp nhân viên y tế đưa ra hướng dẫn nhanh, chính xác, giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây nhiễm,…

Sàng lọc không tiếp xúc giúp các nhân viên y tế giảm tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Ảnh: Viện Ứng dụng Công nghệ

Sàng lọc không tiếp xúc giúp các nhân viên y tế giảm tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Ảnh: Viện Ứng dụng Công nghệ

PGS. TS Mai Anh Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, giải pháp này trước hết phục vụ công tác chống dịch bệnh đường hô hấp do virus SARS - CoV 2 gây ra, và có thể ứng dụng sàng lọc trong việc khám chữa bệnh trong tương lai.

"Viện Ứng dụng Công nghệ và nhóm nghiên cứu sẵn sàng lắp đặt vận hành cho các đơn vị có nhu cầu", PGS Mai Anh Tuấn khẳng định.

Cấu tạo của giải pháp gồm 2 phần: Phần mềm được viết trên các hệ điều hành thông dụng, cho phép chạy trên máy tính hoặc trên nền web; Phần cứng bao gồm một máy tính, hai màn hình (một cho nhân viên y tế và một cho người khai báo) và cảm biến nhiệt.

Khi tổ chức phân luồng, người khai báo nhập thông tin cá nhân, lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày và các triệu chứng như ho, sốt... từ màn hình chạm phía ngoài. Cảm biến nhiệt đo thân nhiệt của người khai báo. Nhân viên y tế có thể theo dõi việc nhập thông tin, in kết quả, lưu số liệu trên một màn hình khác, không tiếp xúc với người khai báo.

Thanh niên đưa tin, theo điều dưỡng Vũ Thị Minh Tuyến (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2), nếu như trước đây, nhân viên y tế phải đứng bên cạnh hướng dẫn bệnh nhân khai báo thì với hệ thống này, nhân viên y tế hoàn toàn có thể đứng trong phòng có vách ngăn mà vẫn hướng dẫn được bệnh nhân và có thể kiểm tra được bệnh nhân khai đúng, sai hay có thiếu sót không…

Ngoài việc giảm tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, giải pháp còn giảm nguy cơ tiếp xúc với các giấy tờ khi bệnh nhân khai báo.