Từ nay: Người điều khiển xe máy phạm 5 lỗi này sẽ bị CSGT tịch thu xe, đó là những lỗi nào?

08:21, Thứ bảy 02/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp xe máy vi phạm dưới đây sẽ bị tịch thu phương tiện giao thông, người dân nên biết kẻo thiệt thòi

Tịch thu xe máy là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là một trong những hình thức xử phạt vi phạm hành chính được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức việc vi phạm này lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc gây ảnh hưởng tới người xung quanh. 

5 trường hợp bị thu hồi xe máy vĩnh viễn người dân nên biết kẻo thiệt thòi

- Đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép (khoản 2 và điểm b khoản 4 Điều 34).

- Điều khiển xe thực hiện các hành vi sau đây tham gia giao thông mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp (điểm a, điểm b khoản 2 và điểm đ khoản 4 Điều 17):

+ Những trường hợp điều khiển xe máy mà không có Giấy đăng ký xe theo quy định sẽ bị phạt hành chính và tịch thu phương tiện

+ Những trường hợp điều khiển xe máy mà sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng sẽ bị xử phạt hành chính và tịch thu phương tiện giao thông.

+ Những trường hợp người dân sử dụng Giấy đăng ký xe bị tẩy xóa; sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp thì cũng bị tịch thu phương tiện giao thông. 

5 truong hop vi pham bi tich thu xe may

- Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông (điểm b khoản 3 và điểm d khoản 4 Điều 17).

- Tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi (điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 và điểm c khoản 10 Điều 6):

+ Những trường hợp người điều khiển xe máy có hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe thì sẽ bị tịch thu xe.

+ Những trường hợp người điều khiển xe máy điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị sẽ bị tịch thu xe.

+ Những trường hợp người điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh cũng bị tịch thu xe.

tong-hop-nhung-truong-hop-vi-pham-se-bi-tich-thu-xe-may-700

Những trường hợp phương tiện thuộc một trong các trường hợp sau tham gia giao thông mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện.

Như vậy, những trường hợp thuộc 5 nhóm vi phạm trên sẽ bị phạt hành chính và tịch thu phương tiện giao thông cụ thể ở đây là xe máy người dân nên biết kẻo thiệt thòi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Min Min