Yêu chiều con đến mấy cũng phải nghiêm khắc dạy trẻ điều này nếu muốn con "nên người"

( PHUNUTODAY ) - Để có thể nâng cao kỹ năng sống cho trẻ, nuôi dạy con mình thành đạt trong tương lai, cha mẹ cần rèn giũa cho trẻ những thói quen, đức tính tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Nên tôn trọng bạn bè

Đây dường như là một trong những đức tính mà ai cũng nên có, ngay cả trẻ nhỏ. Cần cho con trẻ biết việc tôn trọng người khác không phân biệt giới tính hay tuổi tác là một việc làm rất tốt đẹp mà chúng ta cần phải có để nhận được sự thương yêu và tôn trọng ngược lại của những người xung quanh. Và đầu tiên, hãy để con mình biết được cách tôn trọng bạn bè.

Dạy trẻ học cách chăm sóc bản thân mình

Dạy bé biết chăm sóc bản thân mình bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập đầy đủ và đúng giờ. Dạy bé biết cân bằng thời gian giữa việc học, việc chơi, gia đình, bạn bè nhằm nâng cao kỹ năng sống cho trẻ. Từ đó, bé luôn nỗ lực làm mới bản thân bằng cách không ngừng học hỏi cái hay, cái mới.

Các nhà khoa học đã thống kê được một số kiểu cha mẹ sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc nuôi dạy những em bé thành đạt trong tương lai bởi họ có những cái nhìn lạc quan cũng như những phương pháp khích lệ tuyệt vời đối với trẻ.

day-con

Mạnh dạn hỏi, đừng ngại

Đa phần người ta sẽ ngại để “khoe khoang” sự kém hiểu biết của mình bằng những câu hỏi. Nhưng không ai biết rằng, nếu không dám hỏi thì cả đời bạn sẽ không tìm được câu trả lời của thắc mắc đó. Vì thế hãy dạy con cách tự tin, can đảm hỏi nếu không biết bất cứ thứ gì, đừng sợ sệt, vì điều đó sẽ mang đến cho con rất nhiều kiến thức bổ ích sau này.

Dạy trẻ cách tiết kiệm

Khi cho trẻ một khoản tiền để chi tiêu, hãy luôn nhắc nhở trẻ về việc tiết kiệm. Hãy cùng con xem lại số tiền tiết kiệm được mỗi tháng để chúng thấy được sức mạnh của sự tích cóp. Giải thích với con rằng tiết kiệm tiền là một cách để có được những điều thú vị như đi dã ngoại, đi du lịch những nơi yêu thích.

Không chỉ có tiết kiệm tiền mà cần phải tiết kiệm các tài nguyên, nhiên liệu: nước, điện… Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ từ nhỏ sẽ giúp trẻ có ý thức sau khi lớn lên, bởi lẽ, không có người nào thành công nếu cứ “vung tay quá trán” cả.

Học cách lắng nghe và chia sẻ

Dạy trẻ biết tôn trọng quan điểm của người khác, kể cả khi nó không giống với quan điểm của mình. Dạy trẻ chịu mở lòng chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Khi trẻ muốn có một món đồ chơi quá đắt tiền hay không phù hợp với trẻ, thì phải biết nghe lời bố mẹ và chọn đồ chơi khác thích hợp hơn.