Ngày tết uống rượu bia như thế nào mới đúng?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Ngày tết ít ai có thể từ chối lon bia chúc mừng năm mới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách uống bia. Sau đây là một số sai lầm khi uống bia mà bạn nên tránh.

Uống rượu bia với nước giải khát để giảm say

Rất nhiều người cho rằng để giảm nồng độ bia rượu thì nên dùng nước ngọt pha vào. Có người còn cho rằng đây là độc chiêu để uống rượu bia đỡ say.

Theo chuyên gia, trộn rượu bia với các loại nước giải khát, tăng lực không những không giúp hóa giải cơn say mà còn có thể cho bạn say nhanh hơn.

uống bia

Ngoài ra, các đồ uống có ga có thể cho ra lượng khí carbon dioxide trong dạ dày con người và lực lượng rượu vào ruột non nhanh chóng. Ngoài ra, tốc độ hấp thu của rượu bởi ruột non có thể được tăng tốc. Do đó, mối nguy hiểm ẩn để cơ thể con người được tăng lên rất nhiều.

Ăn kèm xúc xích, giăm bông với rượu bia

Khi uống bia và nhấm nháp thịt xông khói thì tạo ra hương vị thật tuyệt vời, mùi vị bia rượu sẽ lưu lại trong miệng lâu hơn. 

Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm hun khói hàm chứa khá nhiều chất nitrosamine (một chất gây ung thư). Nồng độ hòa tan của Nitrosamine ở trong rượu là rất lớn, sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản , ung thư dạ dày …

Do vậy, khi uống rượu bia, bạn nên ăn một số món ăn nhưng bạn nên tránh những món ăn như cá muối, xúc xích và giăm bông bảo quản.

Để giảm bớt tác hại của rượu bia với dạ dày và gan, bạn nên uống sữa hoặc ăn trứng trước khi uống. Protein cao có trong những thực phẩm này có thể phản ứng với rượu bia để giảm lượng hấp thu của rượu đối với cơ thể con người.

Uống trà, cà phê giải rượu

Nhiều người nghĩ rằng trà và cà phê có thể giúp giảm ảnh hưởng của rượu bia. Chất cafein trong cà phê sẽ giúp cho trí óc tỉnh táo, tránh cơn say do bia rượu gây ra.

Nhưng thực tế, chính cafein sẽ làm cho cơ thể hưng phấn, nâng cao tinh thần và có lợi cho dạ dày. Ngoài ra uống quá nhiều thì có thể gây ngộ độc, nhất là sau khi uống rượu bởi cà phê có thể làm cho cồn rượu gây nguy hại cho cơ thể nhiều hơn, đặc biệt là gây tổn thương não. Đồng thời, nó đẩy nhanh tuần hoàn máu, tăng thêm gánh nặng cho huyết quản tim, gây nên tổn hại gấp mấy lần uống rượu bình thường.

Trà có tác dụng giải rượu, nhưng nó lại gây ra các tác hại khác cho tim mạch và thận vì rượu và nước trà đều có chất kích thích mạnh đối với tim. Với rượu, tim đã phải làm việc tăng lên, cộng thêm trà vào tim lại phải hoạt động mạnh nữa, dẫn đến hưng phấn quá mức. Bên cạnh đó, uống trà ngay sau khi uống rượu cũng làm cho thận phải làm việc quá mức để đào thải các chất kích thích. Việc đào thải đó không kịp sẽ dẫn đến việc ứ đọng chất cồn, lâu ngày dẫn đến dư thừa acid uric, gây bệnh sỏi thận.

Theo bác sĩ chuyên khoa, đàn ông không nên nạp một lượng lớn cà phê vào cơ thể sau khi uống rượu, khiến tình trạng thiếu nước càng trở nên trầm trọng. Trà đặc cũng là kẻ thù của những người say xỉn, bởi nó khiến tim trở nên hưng phấn cực độ và gây hại cho thận.

Lưu ý, bạn không nên uống rượu bia khi dạ dày trống rỗng, niêm mạc dạ dày và thực đạo bị chất cồn kích thích dễ phát sinh tổn thương làm cho dạ dày đau đớn, thậm chí có hiện tượng nôn mửa, chảy máu, lâu ngày dẫn tới viêm dạ dày cấp tính. Khi uống rượu, chất cồn sẽ gây cản trở hoạt động chuyển hóa đường của gan. Do đó, trước khi uống rượu cần phải ăn các thực phẩm giàu chất bột đường để điều hòa đường huyết, đồng thời còn có tác dụng nhanh chóng giảm bớt sự hấp thụ của cồn rượu, sự kích thích của cồn rượu vào dạ dày.

Để giữ gìn sức khỏe và giảm tác hại của rượu bia, bạn nên hiểu biết rõ về rượu bia và uống một cách lành mạnh và hợp lý.

Uống thuốc thì không nên uống bia

Ngoài ra, trong thời gian uống thuốc thì không được uống bia, vì nó sẽ ảnh hưởng sự phân giải và hấp thu thuốc, càng không thể dùng bia để uống thuốc. Cũng không nên uống bia chung với bất kỳ một thứ rượu khác để tránh phần lớn cồn rượu nhanh chóng được hấp thu.

Trong ngày tết, để thưởng thức không khí vui vẻ đón xuân, các bạn nên thận trọng khi nâng ly.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn