3 kiểu mẹ làm khổ con cái mà chẳng hay biết: Cuộc sống lạnh nhạt, đứa trẻ dễ rơi vào tâm lý sợ sệt

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người mẹ rất cực đoan, không tôn trọng cuộc sống riêng tư, không gian riêng tư của con. Khi trẻ cố gắng ngăn sự xâm phạm quá sâu từ mẹ thì sẽ bị buộc tội là không tin tưởng mẹ.

Giúp đỡ con cái nhưng lúc nào cũng ca thán

Nhiều người mẹ thường xuyên buộc con cái phải chấp nhận sự giúp đỡ từ mình. Trẻ con sẽ nghĩ mẹ giúp đỡ mình vô điều kiện, muốn mang lại những điều tốt đẹp cho mình. Vì thế trẻ chấp nhận sự giúp đỡ và luôn biết ơn. Nhưng kết quả không như đứa con nghĩ. Lúc nào người mẹ cũng nhắc nhở về những ân huệ.

Con cái của những người mẹ như vậy thì thường cảm thấy tù túng, bực bội. Tuy nhiên nếu không nhận sự giúp đỡ thì mẹ cũng trách móc đứa con không hiểu tấm lòng của mẹ. Còn nếu như chấp nhận, trẻ thường xuyên bị mẹ nhắc nhở về "ân huệ", về sự báo đáp trong tương lai. Điều này vô tình khiến trẻ cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

Nói tin tưởng con nhưng lại xò xét mọi nơi

Nhiều người mẹ cực đoan, không tôn trọng cuộc sống riêng tư, không gian riêng tư của con. Khi trẻ cố gắng ngăn sự xâm phạm quá sâu từ mẹ thì sẽ bị buộc tội là không tin tưởng mẹ.

unsplash-boring-1-1024x683

Những người mẹ như vậy sẽ chẳng tôn trọng quyết định của con cũng như tin tưởng con. Họ luôn thích áp đặt suy nghĩ của mình lên cách sống của con, muốn cuộc sống của con phải nằm trong tầm kiểm soát.

Ép con nhận trách nhiệm nhưng không cho quyền bày tỏ ý kiến

Nhiều gia đình, người mẹ có xu hướng ép con gánh trách nhiệm như một người trưởng thành. Ví dụ như "Vì con không hay trò chuyện với cha nên cha tìm đến rượu giải sầu", "Vì con học chưa tốt nên cha con mới trở thành người thô lỗ, hay bực dọc". Thậm chí nhiều người mẹ còn lôi con cái vào những mâu thuẫn của cha mẹ, buộc con phải nghe lời phàn nàn, than thở.

chamedochai_sharevn.org_

Một khi đứa con bị ép phải chịu trách nhiệm như thế thì chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi, bởi những chuyện vô nghĩa.

Vừa muốn con yêu thương, vừa muốn con phải sợ hãi

Kiểu người mẹ này thì tình cảm giữa mẹ và con sẽ trở nên căng thẳng. Bởi vì ngoài sự yêu thường, đứa con còn phải chú ý đến tâm trạng của mẹ để có thể suy xét. Sống trong gia đình như thế vô cùng mệt mỏi. Những người mẹ kiểu này thường hay phản ứng dữ dội trước những việc không hài lòng. Họ luôn cảm thấy con cái không hiểu chuyện và hay phàn nàn.