4 loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng cho trẻ

14:45, Thứ năm 28/08/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Một số loại thực phẩm lại rất dễ khiến trẻ bị dị ứng, vì vậy các mẹ cần lưu ý và quan sát mỗi khi bắt đầu cho trẻ ăn một loại thực phẩm nào đó..

Biết rằng thực phẩm cho trẻ ăn càng phải đa dạng thì mới giàu dưỡng chất và tốt cho trẻ. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm lại rất dễ khiến trẻ bị dị ứng, chính vì vậy các mẹ cần lưu ý và quan sát mỗi khi bắt đầu cho trẻ ăn một loại thực phẩm nào đó nhé. 

Các mẹ cần lưu ý và quan sát mỗi khi bắt đầu cho trẻ ăn một loại thực phẩm nào đó.

Nếu trẻ có biểu hiện dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa, tiêu chảy, nôn chớ,… thì các mẹ nên cho bé ngừng ăn loại thực phẩm ấy ngay.

Triệu chứng trẻ bị dị ứng thức ăn

Khi trẻ bị dị ứng có các biểu hiện dị ứng toàn thân với phần lớn các triệu chứng xuất hiện sau khi ăn từ 30 phút đến vài giờ như đau quặn bụng, cảm giác nóng ran, nổi ban đỏ ngứa khắp người, mắt xung huyết, đỏ, phù nề môi, mắt, khó thở, thở rít, trụy mạch, tụt huyết áp, hoặc chỉ đơn thuần có các triệu chứng ở đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy.

Một số trường hợp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn dặm sớm trước 6 tháng tuổi.

Khi trẻ ăn dặm, nên làm quen với các loại thức ăn từ từ, ăn một loại thức ăn mới mỗi tuần để theo dõi và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: lòng trắng trứng, lạc, hải sản (tôm, cua, sò...). Những thức ăn này nên tập cho trẻ ăn sau 12 tháng tuổi.

Sữa bò

Sữa bò là thủ phạm chính gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ. Khoảng 2-3% các bé dị ứng với sữa. Rất may khi lên 6 tuổi, 90% số trẻ này tự khỏi.

Dị ứng sữa bò liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai protein của sữa là casein và protein huyết thanh (whey protein). Các protein này cũng có mặt trong sữa của động vật có vú khác, vì vậy bé dị ứng sữa bò thường cũng dị ứng với sữa dê, sữa cừu.

Sức khỏe, làm mẹ, phụ nữ, gia đình, có thể bạn chưa biết, mẹo hay, nấu ăn, món ngon, chăm sóc gia đình, chăm con, nuôi con, làm vợ, làm dâu, vợ đảm
Sữa bò là thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ.

Dị ứng với protein sữa bò thường gây biểu hiện ngoài da (ban đỏ, mày đay, viêm da, chàm), triệu chứng tiêu hóa (đau bụng, rối loạn tiêu hóa), và hô hấp (khó thở, hen) ngay trong giờ đầu sau khi sử dụng. Trường hợp dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao. Trên lâm sàng, dị ứng sữa bò thường bị nhầm với không dung nạp sữa bò, một bệnh lý có nguyên nhân di truyền, do thiếu men tiêu hóa đường lactose.

Dị ứng sữa bò làm tăng nguy cơ dị ứng với các thức ăn khác cũng như dị ứng ở mũi. Có tới 10% trẻ dị ứng sữa bò sẽ phản ứng với thịt bò.

Trứng

Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tình trạng này ít gặp ở người trưởng thành, 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi. 

Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan... Sử dụng thịt gà thịt vịt không gây rắc rối gì.

Sức khỏe, làm mẹ, phụ nữ, gia đình, có thể bạn chưa biết, mẹo hay, nấu ăn, món ngon, chăm sóc gia đình, chăm con, nuôi con, làm vợ, làm dâu, vợ đảm
Mô tả ảnh.

Dị ứng trứng thường gây biểu hiện ngoài da (viêm da, mề đay) và tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn). Phản ứng ngoài da đầu tiên có thể xuất hiện chỉ vài phút sau khi dùng trứng, trong khi các biểu hiện tiêu hóa thường rất khác biệt về thời điểm xuất hiện, độ nặng và mức độ kéo dài. Sốc phản vệ và phản ứng hô hấp (khó thở, ho, lên cơn hen) sau ăn trứng cũng đã được ghi nhận. Nhiệt độ cao không làm giảm khả năng gây dị ứng của trứng.

Dừa

Tuy hiếm gặp, nhưng dị ứng dừa thường rất nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Chính vì vậy các mẹ hết sức chú ý khi cho trẻ tiếp xúc với dừa. Nếu trẻ có biểu hiện của dị ứng các mẹ nhớ phải “cách ly” trẻ với dừa ngay nhé.

Sô-cô-la

Sức khỏe, làm mẹ, phụ nữ, gia đình, có thể bạn chưa biết, mẹo hay, nấu ăn, món ngon, chăm sóc gia đình, chăm con, nuôi con, làm vợ, làm dâu, vợ đảm
Trước khi cho con ăn sô-cô-la các mẹ cũng nhớ thăm dò thật kỹ càng đấy nhé. 

Với nhiều người sô-cô-la là một thực phẩm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong sô-cô-la lại có chứa bột ca cao mà một số người không hấp thụ được dẫn đến tình trạng là bị dị ứng. Chính vì vậy, trước khi cho con ăn sô-cô-la các mẹ cũng nhớ thăm dò thật kỹ càng đấy nhé. Nếu chẳng may bé nhà mình rơi đúng vào trường hợp hiếm gặp kia thì các mẹ hãy nhớ tránh cho trẻ ăn cả các sản phẩm khác có chứa ca cao nữa nhé.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link