5 sai lầm khiến bếp gas đốt nhiên liệu tăng gấp đôi, còn dễ gây cháy nổ nguy hiểm tới tính mạng

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng bếp gas bạn nhớ lưu ý không phạm phải những ai lầm này vừa tốn gas vừa dễ gây tai nạn.

Không chú ý kiểm tra dây dẫn gas

Khi sử dụng bếp gas, bạn nên thường xuyên kiểm tra phần dây dẫn. Nếu như dây dẫn gas bị dập, gãy là nguyên nhân phổ biến nhất dễ dẫn tới cháy nổ khí gas. Nếu người dùng không chú ý thường xuyên kiểm tra phụ kiện này thì sẽ không thể phát hiện được những sự cố như: dây bị xoắn, gập, dây bị chảy do để quá gần nguồn nhiệt, mối nối giữa dây dẫn và bếp gas bị lỏng, chuột cắn,…cực kỳ nguy hiểm.

Sử dụng bình gas kém hoặc bếp quá cũ

Thói quen của nhiều bà nội trợ là hay thích đồ rẻ và khá tiết kiệm chi phí đã chọn mua bình gas kém chất lượng hoặc sử dụng bếp gas quá cũ. Nhưng đây chính  là thói quen xấu làm tăng nguy cơ mất an toàn khi dùng gas. Bình gas quá cũ, bị mài mòn, được cung cấp từ những cơ sở sang chiết gas trái phép không đảm bảo chất lượng hoặc bếp gas âm quá cũ, bị han gỉ nhiều,… đều là quả bom nổ chậm trong các gia đình. Chính vì vậy, bạn nên chọn hãng gas uy tín, khi bếp quá cũ thì nên thay mới để bảo vệ tính mạng của mình.

Vệ sinh bếp gas định kỳ

Vệ sinh bếp gas định kỳ

Quên khóa van bình gas

Khi nấu bếp xong các chị em nên khóa van bình gas lại. Bởi khi bạn quên khóa van bình gas sau mỗi lần dùng bếp hoặc khóa van gas không đúng quy trình (tắt bếp rồi mới khóa gas nhưng vẫn còn gas trong dây dẫn). Nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp bình gas không khóa van, khí luôn tràn trong dây dẫn, một thời gian dài hoặc qua một đêm dây dẫn bị chuột cắn, khí gas sẽ rò rỉ ra ngoài, gặp tia lửa điện sẽ gây hỏa hoạn  rất nguy hiểm.

Bếp gas đặt quá gần bình dễ gây cháy.

Khi gia đình bạn cósử dụng bếp gas nên đặt bếp ở nơi thoáng khí. Cụ thể, bình gas phải được đặt cách bếp từ 1 đến 1,5 m. Dù diện tích không gian nhà không được rộng rãi thì bạn cũng không được đặt bình gas ngay dưới bếp. Đặc biệt, phần cửa tủ đặt bình gas phải luôn luôn được mở, hoặc tháo hẳn để dễ quan sát, tránh chuột vào làm tổ hoặc gặm ống dẫn.

Nên thường xuyên kiểm tra van gas

Nên thường xuyên kiểm tra van gas

Không vệ sinh bếp thường xuyên

Nhiều người cứ nghĩ vệ sinh bếp chỉ đơn giản là lau dọn bề mặt bếp là được, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Thông thường nguyên nhân các vụ nổ khí gas xảy ra là do gas bị rò rỉ vì vỏ bình thủng, van bị hở, dây dẫn bị chuột cắn... Vì thế, việc vệ sinh bếp chuẩn chính là lau dọn, kiểm tra bếp định kỳ.

Khi bạn thấy bếp bị rỉ sét, kém chất lượng hay vỏ bình, van, ống dẫn có dấu hiệu bất thường thì phải thay ngay tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.