5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận

06:59, Thứ bảy 15/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Còn giữ 5 thói quen này sau bữa ăn sẽ khiến bạn suy giảm sức khỏe nhanh chóng

Ăn xong đi đánh răng

Đánh răng giúp làm sạch miệng tạo dễ chịu, cảm giác sạch sẽ. Nhưng ăn xong đi đánh răng sẽ hại men răng, thậm chí gây ê buốt răng. Bạn cần đợi ít nhất 30 phút sau hãy đánh răng. Bởi sau khi ăn thì răng bị tác động bởi axit trong đồ ăn, nóng hoặc lạnh nên men yếu dễ bị tổn thương. Đánh răng ngay sau bữa ăn sẽ khiến men răng bị tổn thương, dễ gây ra các bệnh về răng miệng.

Đánh răng sau ăn gây hại cả nướu về lâu dần càng hại. 

Đánh răng ngay sau ăn rất hại cho răng

Đánh răng ngay sau ăn rất hại cho răng

Ăn xong lên giường nằm nghỉ

Nằm ngay sau ăn rất có hại cho tiêu hóa. Sau ăn gánh nặng dồn cho vùng bụng, càng nằm càng nặng cho bụng nên ăn xong sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn nằm nghỉ ngay sau bữa ăn để bụng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, hành động này sẽ làm tăng khả năng trào ngược axit, gây kích ứng thực quản và dạ dày, lâu dần có thể gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa. Việc nằm ngủ sau khi ăn cũng khiến cho quá trình tiêu hóa không được tốt.

Ăn xong uống nhiều nước

Nước tốt cho sức khỏe nhưng uống nhiều sau ăn gây hại vì làm loãng dịch vị gây khó tiêu hóa.  Do đó sau ăn bạn chỉ nên uống chén nước nhỏ. Nước rất tốt cho tiêu hóa nhưng nên uống trước khi ăn và sau ăn khoảng 1 tiếng, uống rải rác trong ngày thay vì uống 1 mạch.

Uống nhiều nước sau ăn sẽ làm giảm hấp thu dinh dưỡng

Uống nhiều nước sau ăn sẽ làm giảm hấp thu dinh dưỡng

Ăn xong đi tắm

Tắm giúp làm sạch và sảng khoái. Nhưng tắm ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng lưu lượng máu đến tay và chân nhưng giảm lưu lượng máu trong đường tiêu hóa.

Tắm sau ăn có thể gây khó tiêu thậm chí gây ngất xỉu đột ngột. Tốt nhất nên tắm là sau ăn 1 tiếng hoặc lâu hơn nếu bạn ăn quá no.

Sau ăn liền đi bộ hoặc vận động mạnh

Những vận động như đi bộ, thể dục sau ăn khiến cho máu không về hệ tiêu hóa nhiều ảnh hưởng tới tiêu hóa. Hoạt động sau ăn không tốt cho quá trình tiêu hóa và tôn hại dạ dày vì áp lực lớn lên dạ dày. Đặc biệt ở người cao tuổi, nó có thể gây suy giảm chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp. Bạn nên nghỉ ngơi 30 phút sau bữa ăn và sau đó tiếp tục hoạt động sau khi thức ăn được tiêu hóa.

Sau ăn bạn có thể đi vài bước loanh quanh trong nhà, tốt nhất là ngồi nghỉ ở ghế khoảng 30 phút rồi làm gì hãy làm. Thể dục là tốt nhưng sai thời điểm thì sẽ gây hại.

Vì những lý do trên nên sau khi ăn bạn cần tránh các hoạt động này nhé để đảm bảo sức khỏe.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên