6 thực phẩm khiến gan 'rỗ như tổ ong bầu': Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây rất hại cho lá gan, vì thế tốt nhất nên tránh thật xa.

Gan là nhà máy thải độc của cơ thể. Khi gan bị tổn thương, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên tiêu thụ vì rất hại cho gan.

Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa solanine. Chất này tương đối độc ở một mức độ nhất định và có thể gây hại cho gan. Theo thống kê khoa học, khi nạp vào cơ thể từ 0,2g-0,5g solanine rất dễ gây ngộ độc, làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời cũng gây ra các bệnh liên quan đến gan.

Măng tươi

Măng tươi là món ăn ngon, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg trong 1kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

10

Gừng

Gừng là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, gừng chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Gừng làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Rượu bia, đồ uống có gas

Rượu bia, đồ uống có gas không tốt cho sức khỏe nói chung, đặc biệt là gan. Lý do vì gan là nhà máy lọc, xử lý khi cồn trực tiếp hấp thu vào cơ thể. Uống rượu bia quá đà là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, tiến triển thành ung thư gan...

Khoai tây mọc mầm

Mặc dù khoai tây có chứa solanin, nhưng hàm lượng trong khoai tây trưởng thành ít hơn và không gây ngộ độc. Tuy nhiên, đối với những củ khoai tây đã mọc mầm, vỏ và thịt có màu xanh đen chứa nhiều độc tố thì khuyến cáo không nên ăn loại khoai này.

12

Đồ ăn nhiều muối

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Ăn uống quá nhiều muối góp phần làm tổn thương gan ở người lớn và phát triển phôi. Lượng muối ăn vào tăng lên có liên quan đến huyết áp cao, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, quá nhiều muối có thể dẫn đến sự thay đổi trong các tế bào gan liên quan đến xơ hóa. Vì vậy, cần giảm lượng muối trong bữa ăn của bạn.

Một số triệu chứng của bệnh gan

- Lòng trắng mắt vàng, lòng bàn chân phù nề: Đây là chứng bệnh thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh gan, có thể làm vàng da.

- Chán ăn, buồn nôn: Gan tiết mật không bình thường.

- Đánh răng buổi sáng, chảy máu nướu răng: Các yếu tố đông máu trong gan bị suy giảm.

- Khô và ngứa mắt : Mắt và gan liên kết với nhau, máu gan không đến được mắt sau khi bị bệnh gan.

- Cơ thể có mùi hôi và hôi miệng liên tục: Nếu gan không tốt, các chất trong cơ thể không chuyển hóa được sẽ thải ra ngoài qua đường miệng

-  Nước tiểu màu nâu lâu ngày: Nếu sau 1 đến 2 ngày bổ sung nước kịp thời mà không thuyên giảm thì phần lớn là gan bị tổn thương.

Phòng bệnh gan càng sớm càng tốt, tuân thủ 2 thói quen hàng ngày, tránh xa bệnh gan

Giảm thức khuya

Gan hoạt động mạnh mẽ nhất để trao đổi chất và giải độc từ 23h đêm đến 3h sáng hôm sau. Lúc này máu sẽ chảy qua gan. Đây là thời kỳ cao điểm của quá trình giải độc gan.

Thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến gan không được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó không thể chuyển hóa nhanh các chất độc trong cơ thể khiến chất độc tồn đọng trong gan lâu ngày dẫn đến bệnh gan.

Chạy bộ

Vận động cơ thể sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu ở gan, bồi bổ kinh mạch nội tạng, rèn luyện cơ bắp. Đi bộ có thể giúp phục hồi của gan, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, giải tỏa và giảm căng thẳng, đồng thời giảm gánh nặng cho gan và bảo vệ gan.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link