Ăn tối kiểu này trước sau gì cũng mắc ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và dạ dày

( PHUNUTODAY ) - Ăn tối kiểu này trước sau gì cũng mắc ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và dạ dày - nhưng rất nhiều người mắc phải, cần bỏ ngay kẻo hối không kịp.

bua-toi1

 

Ăn tối muộn gây ra những bệnh nguy hiểm nào?

Gần đây, một nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố cho thấy, ăn tối 2 giờ trước khi đi ngủ, hoặc sau 19h có thể gây bệnh nhồi máu não.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết bệnh nhân tăng huyết áp luôn luôn có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim, làm cho huyết áp vào ban đêm không giảm xuống, dẫn tới nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ cao hơn rất nhiều.

Từ nghiên cứu này, có thể hiểu đơn giản rằng, ăn tối quá muộn (sau 7 giờ tối như nghiên cứu) có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, ăn tối tốt nhất sẽ là trước 19h.

Trong sách cổ Mặc Tử (TQ) có ghi chép rằng, cổ nhân xưa chỉ ăn ngày hai bữa, bữa tối không nên ăn uống tùy tiện. Bữa thứ nhất là ăn sáng, và vừa thứ hai là ăn chiều (khoảng 4 giờ chiều).
Mỗi người mỗi cảnh nên lời khuyên chung của các chuyên gia là hãy ăn tối nhẹ nhàng và ăn càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất là trước 7h tối. Càng muộn, bạn càng cần ăn uống cẩn trọng.

Đau dạ dày

Niêm mạc dạ dày của con người rất tinh tế và hoàn hảo đến mức có thể vận động trơn tru theo lịch trình cụ thể. Dạ dày cũng sắp xếp công việc rõ ràng như, ban ngày sẽ tiêu hóa thức ăn và ban đêm thì tự hoàn thiện, thư giãn và hỗ trợ các bộ phận khác trong việc bài tiết.

Nếu chúng ta ăn bữa tối muộn, dạ dày phải làm việc vào ban đêm một cách mệt nhọc, sai lịch trình dẫn đến mệt mỏi. Khi làm việc quá tải trong một thời gian dài, niêm mạc không được tái tạo kịp thời, dần dần sẽ xuất hiện các trục trặc và sinh ra bệnh.

Ung thư ruột kết

Ăn tối quá muộn rất khó để tiêu hóa hoàn toàn protein, chúng tích tụ lại trong cơ thể, dưới tác động của vi khuẩn đường ruột, sản xuất ra chất độc hại khi nhu động ruột hoạt động chậm.
Do đó, các độc tố trong ruột lưu ở lại lâu hơn gây kích thích, viêm đại tràng mãn tính dẫn tới ung thư ruột kết.

Bệnh tim mạch vành

Ăn tối muộn, nhiệt lượng dư thừa sẽ được chuyển thành cholesterol, dẫn đến lượng cholesterol trong máu cao, và dần dần tích tụ trong thành mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch, đến một mức độ nhất định, nó sẽ phát triển thành bệnh tim mạch vành.

Trong khi đó, khi máu tập trung ở đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn sẽ dẫn đến thiếu nguồn cung cấp máu đến tim, gây đau thắt ngực.

Bệnh tiểu đường

Do sự kích thích lâu dài của quá trình tiết insulin, dẫn đến chức năng bài tiết insulin tế bào B có trách nhiệm quá nặng, càng chịu đựng sự quá tải lâu, đặc biệt là ở người cao tuổi sẽ khiến suy tế bào B, gây ra bệnh tiểu đường.

bua-toi

 

Ăn tối đúng cách

Ăn trước 19h

Ăn tối quá muộn (sau 19h) có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, ăn tối tốt nhất sẽ là trước 19h.

Không ăn bánh mỳ bơ sữa vào buổi tối

Bánh mỳ bơ sữa thơm ngậy hấp dẫn đến mức khó có thể chối từ. Nhưng vì mục tiêu lớn nhất – giảm cân hãy cố từ bỏ thói quen ăn bánh mỳ bơ sữa đi nhé. Buổi tối nếu thèm ăn món gì đó, hãy làm cho mình một đĩa rau xanh ăn kèm vài chiếc bánh gạo.

Lựa chọn mỳ làm từ bí ngô

Bổ sung các loại mỳ làm từ bí ngô thay vì mỳ làm từ bột nguyên cám.

Hạn chế ăn hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô nhiều đường và ít chất dinh dưỡng hơn rất nhiều so với hoa quả tươi ngon. Vì thế khi ăn salad bạn đừng nên rắc hoa quả khô lên trên, hãy chọn hoa quả tươi sẽ tốt hơn rất nhiều cho bạn.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link