Bà bán cá tiết lộ: 3 loại cá "bẩn nhất chợ", rất ít dinh dưỡng, cho cũng không ăn

( PHUNUTODAY ) - Không phải loại cá nào cũng tốt. Dưới đây là 3 loại cá như thế nhưng được bày bán phổ biến ở chợ, người bán biết rõ nên chả bao giờ ăn.

Cá đông lạnh quá lâu

Cá biển trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng sẽ thường được cấp đông để giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, nếu loại cá này được rã đông và đông lạnh  nhiều lần, nó sẽ không còn tươi ngon mà thậm chí các thành phần dinh dưỡng sẽ bị biến đổi. Không những thế, vi khuẩn còn sinh sôi trong thịt cá và gây hại cho sức khỏe.

Empty

Dấu hiệu của cá đã để đông quá lâu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá, khi mang về chế biến thì thịt đã bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đã sử dụng chất formaldehyde - loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe của con người. Do đó, khi đi chợ, bạn không nên mua loại cá này, hoặc nên lựa chọn những nơi bán uy tín để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

Cá hồi nuôi

Cá hồi tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau, ngày nay việc nuôi cá hồi đang trở nên rất phổ biến. Cá hồi được cho ăn cá loại thức ăn công nghiệp nhằm cho ra những chú cá hồi to, mập mạp, nhiều calo và chất béo bão hòa tuy nhiên lại ít khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Lượng omega 3 và omega 6 trong cá hồi nuôi cũng thấp hơn. Nghiêm trọng hơn, các trang trại nuôi cá hồi thường không đảm bảo vệ sinh và có nguy cơ bị nhiễm chất độc như PCB và dioxin.

Empty

Cá ướp muối

Cá ướp muối là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á. Đây là loại cá tươi ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Món ăn này vừa thơm ngon, đậm đà lại có chi phí thấp và tiện lợi nên được rất nhiều người yêu thích và ăn mỗi ngày. Tuy nhiên ít người nhận ra những nguy hại với sức khỏe mà nó gây ra.

Cá muối chứa quá nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu. Hơn nữa, đồ muối có chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine - chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.

Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Một số chuyên gia Trung Quốc còn cho rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn kiểu Trung Quốc cũng độc ngang với việc hút 250 điếu thuốc. Không ít nghiên cứu khoa học cũng cho biết những trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng món cá muối thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng khi trưởng thành cao hơn người bình thường.

Dù đặc biệt thơm ngon nhưng với những mối nguy hiểm tiềm ẩn mà cá muối gây ra cho sức khỏe, tốt hơn hết, chúng ta nên tránh xa món ăn này. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link