Bật mí 3 cách lựa chọn nho tươi, không lo hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Nho là một trong những loại quả rất được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn nho, không ít người ái ngại không biết chúng có chứa hóa chất hay không, để biết được điều này, bạn hãy thử 3 cách sau nhé!

1. Dựa vào hình dáng

Để có thể lựa chọn ra những quả nho hay chùm nho thì việc dựa vào hình dáng của quả là cách đơn giản nhất. Trên thị trường có rất nhiều loại nho với nhiều màu sắc đa dạng, hương vị và kích thức khác nhau. Khi chọn nho, bạn nên chọn những chùm quả có kích thước vừa phải so với nho cùng loại.

Ngoài ra, bạn nên chọn những chùm nho có vỏ trơn, căng bóng và không có vết bầm dập. Bạn không nên chọn những chùm nho có quả với kích thức quá to hay quá nhỏ. Bên cạnh đó, thường những quả nho tươi mới thu hoạch sẽ có một lớp phấn mỏng bám lên vỏ. Bạn cần chú ý đặc điểm này để có thể phân biệt. Không nên lựa chọn những chùm quả có dấu hiệu mềm nhũn hay có những vết lốm đốm trên vỏ vì đây thường là nho bệnh, nho đã để quá lâu hoặc đã bị ngâm hóa chất.

cach-bao-quan-nho-tuoi-lau-luu-y-khi-bao-quan-va-cach-bao-avt-1200x676

2. Dựa vào màu sắc

Trên thị trường có nhiều loại nho khác nhau, mỗi loại lại có một màu sắc riêng biệt. Thường những quả nho xanh sẽ có màu xanh hơi vàng, nho đỏ có màu thiên sang tím, nho đen... Va cũng thông qua đặc điểm này, bạn hoàn toàn có thể dựa chọn ra những quả nho ngon, không lo hóa chất. Nho tín tự nhiên sẽ có phấn lớp vỏ bóng, căng mịn với màu sắc đỏ tươi đẹp mắt.

Trong trường hợp, những quả nho có vẻ ngoài sần sùi, vỏ không hề căng mịn nhưng khi ăn lại thấy ngọt lịm thì khả năng cao nho này đã bị tẩm hóa chất cho chính nhanh. Những quả nho còn non thì vỏ sẽ không mấy được căng mịn, sờ vào hơi sần sùi.

Ngoài ra, những quả nho đã để lâu ngoài nắng hay được thu hoạch từ lâu thường sẽ bị mềm và héo. Thường thì khi ăn những loại quả này, bạn sẽ thấy có hương vị hơi chua, không còn ngon nữa. Và đương nhiên, nếu như bạn thấy nho đã héo mà vẫn ngọt thì nên chú ý cẩn trọng với chúng. Bởi vị ngọt của nho sẽ thanh, khi ăn rất dễ chịu chứ không phải ngọt khé đường, nên nếu như có ăn phải thì hãy cẩn thận một chút.

1260-1200x643-2

3. Quan sát cuống nho

Cách thứ 3 để có thể nhận biết những chùm nho không có chứa hóa chất thì bạn có thể nhìn vào phần cuống nho. Nhưng chùm nho mới hái xuống thì sẽ có phần cuống còn xanh tươi, chưa bị héo. Vì vậy, bạn nên chọn những chùm nho có phần cuống cứng, vỏ ngoài căng mượt, bóng mịn đẹp mắt. Để lâu dần, cuống nho sẽ dần chuyển sang màu nâu đen, héo úa, rất dễ gãy khi bị động vào. Không nên chọn những quả nho đã bị ọp nước và vẻ ngoài không căng mịn nữa. Trong trường hợp, nếu như bạn thấy nho có phần cuống đã héo nhưng quả vẫn còn được tươi nguyên thì không nên mua vì khả năng cao chúng đã bị ngâm hóa chất bảo quản rồi đó.

Cách bảo quản nho tươi ngon:

Để bảo quản nho không bị hỏng trong thời gian dài, bạn có thể làm theo cách sau: 

Ngay sau khi mua nho về, bạn hãy kiểm tra thật kĩ chùm nho của mình và loại bỏ những quả bị dập và hỏng. Để bảo quản, bạn không cần phải rửa nho, mà  hãy dùng giấy báo để gói kĩ chùm nho lại. Sau đó, bạn cho nho vào túi kín hoặc hộp kín có nắp và để nho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Với cách làm này, bạn có thể giữ nho tươi như mới hái trong khoảng 1-2 tuần. Nho sau khi bảo quản vẫn có thể cực kì thơm ngọt, hấp dẫn.