Bôi kem đánh răng có trị được mụn, da đẹp sáng mịn như lời đồn?

( PHUNUTODAY ) - Không ít người đã từng thử cách bôi kem đánh răng lên mụn với mục đích trị mụn, giúp mụn mau xẹp.

Chắc chắn bất cứ ai bị mụn cũng từng nghe qua đến biện pháp sử dụng kem đánh răng để bôi lên mụn giúp mụn mau xẹp. Về bản chất, thật sự bôi kem đánh răng lên mụn có hiệu quả hỗ trợ làm xẹp mụn và điều trị mụn. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu chỉ ra rằng, dùng kem đánh răng để bôi lên mụn là một cách trị mụn phản khoa học và người bị mụn không nên mạo hiểm thử.

1

1. Thực hư việc trị mụn bằng kem đánh răng

Trong kem đánh răng còn có chứa một số hoạt chất có hiệu quả giúp cải thiện tình trạng mụn, cụ thể như sau:

- Chất Triclosan: hoạt chất này hoạt động như một chất tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, hơn nữa chất này còn đồng thời giúp làm tiêu nhân mụn.

- Baking soda, rượu và hydro peroxide: đây là những chất có tác dụng làm khô và giúp thu nhỏ mụn nhanh chóng.

- Không chỉ vậy, tinh dầu bạc hà có trong kem đánh răng còn có thể tạo ra hiện tượng ảo giác, hiện tượng này sẽ khiến người bôi kem đánh răng lên mụn có cảm giác giảm đau và sưng do nốt mụn gây ra.

Tuy nhiên, điều này không chứng minh rằng dùng kem đánh răng để trị mụn thật sự đem lại hiệu quả giảm viêm, giảm sưng cũng như khiến mụn mau lành.

tri-mun-bang-kem-danh-rang-1

2. Bôi kem đánh răng lên mụn có được không?

Thông thường, tình trạng mụn trứng cá thường gặp ở các thanh thiếu niên, khi da bị mụn và không gây ra các nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Về bản chất, trị mụn bằng kem đánh răng hay bôi kem đánh răng lên mụn một cách tùy tiện còn là sử dụng hóa chất sai cách. Hơn nữa, việc sử dụng kem đánh răng không đúng cách bôi lên mụn còn có thể khiến các vi khuẩn gây mụn lỳ lợm, khó chữa hơn. 

Ngoài ra, natri lauryl sulfate có trong kem đánh răng có thể là nguyên nhân gây ra kích ứng ở các nốt mụn. Việc bôi kem đánh răng lên mụn có chứa hàm lượng lớn baking soda, với công dụng làm trắng răng còn có thể là nguyên nhân khiến da khô và bị tấy đỏ.

Dù thực hiện bôi kem đánh răng cực mỏng với mục đích tránh tình trạng kích ứng cho da do kem đánh răng gây nên, nhưng vẫn sẽ có các phản ứng khác nhau xảy ra như da khô, rất khô sau nhiều lần thoa kem đánh răng, đây cũng là nguyên nhân khiến mụn nổi nhiều hơn.

tri-mun-tham-bang-kem-danh-rang

Chất kháng khuẩn Triclosan có trong kem đánh răng không còn được sử dụng vì thành phần này là nguyên nhân gây hại tuyến giáp. Kem đánh răng được sản xuất với mục đích sử dụng cho răng miệng, chúng không được sử dụng cho da mặt nhạy cảm. Hơn nữa, nhiều thành phần hóa học có trong kem đánh răng tương đối mạnh so với da.

Sodium lauryl sulfate, một thành phần thường được tìm thấy trong kem đánh răng còn là chất gây kích ứng da. Đặc biệt, sử dụng kem đánh răng để trị mụn còn có thể gây nổi mụn vì trong kem đánh răng có nhiều thành phần hóa học và gây ra tình trạng khô da, mất đi độ pH tự nhiên.