Tôm mua về đừng chỉ luộc hay nướng, thêm ngay chén này khi hấp để món ăn vừa đẹp vừa thơm nức mũi

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn chỉ mất khoảng 10 phút là có ngay một đĩa tôm hấp thơm ngon, đẹp mắt mà không hề tanh.

Cũng giống như cá, mực… tôm là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Không chỉ có mùi vị thơm ngon và cách chế biến đa dạng, tôm còn chứa nhiều chất bổ dưỡng nên rất tốt cho sức khoẻ. Đây cũng là thực phẩm vừa ít năng lượng vừa có hàm lượng cao protein, vitamin B12, omega 3… nên có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân, ngăn ngừa sự thoái hoá võng mạc, tốt cho xương khớp, cải thiện sức khoẻ bộ não, tốt cho tim mạch…

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ăn ngon như gỏi cuốn tôm thịt, tôm nướng muối ớt, tôm kho tàu, tôm rim nước dừa, miến xào tôm, canh chua tôm… bạn còn có thể làm món tôm hấp vừa nhanh vừa ngon này.

Empty

1. Nguyên liệu làm món tôm hấp

- Tôm tươi: 500 gram

- Gừng: 1 mẩu nhỏ

- Hành lá: 3 nhánh

- Gia vị: Muối, 1 thìa canh rượu nấu ăn, hạt tiêu xay

2. Cách làm món tôm hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch rồi dùng kéo cắt bỏ phần cặn ở đầu và rút bỏ chỉ đen dọc sống lưng. Để tôm sạch hơn, bạn có thể rửa nguyên liệu trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Gọt vỏ gừng, rửa lại cho sạch và mang thái chỉ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và rửa lại với nước sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Hấp tôm

- Đặt nồi lên bếp, cho thêm hành và gừng vào rồi lần lượt đổ tôm, đổ rượu nấu ăn dọc theo thành nồi.

- Sau đó đậy vung nồi, bật lửa nhỏ và hấp tôm trong khoảng 7 đến 9 phút.

- Tiếp đó, cho thêm muối ăn và hạt tiêu xay vào nồi rồi đảo đều trước khi gắp thức ăn ra đĩa thưởng thức.

Empty

Món tôm hấp sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được tôm chắc thịt, ngọt thơm và không hề có mùi tanh đặc trưng. Món tôm hấp này có thể được dùng như một món khai vị, nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm trắng đều hợp. Tuỳ vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể chấm tôm hấp cùng muối tiêu chanh, muối sốt chua ngọt, sốt muối ớt xanh hoặc tương ớt.

3. Lưu ý khi làm món tâm hấp

- Khi mua tôm, bạn nên chọn những con còn bơi, vỏ ngoài trong, trơn bóng và có cảm giác chắc tay khi ấn vào. Những con tôm tươi ngon thường có phần đầu dính chặt vào thân và còn nguyên râu càng. 

- Không nên mua tôm có vỏ màu vàng, vỏ cứng hoặc có mùi lạ vì chúng thường được bảo quản trong thời gian dài, không còn tươi nữa.

- Để lấy chỉ đen ở lưng tôm, bạn có thể cắt một đường nhỏ dọc sống lưng chúng rồi dùng tăm gỡ ra.

Empty

- Không nên hấp tôm quá lâu vì chúng có thể khiến phần vỏ bị khô, khi ăn sẽ thấy thịt tôm bị bở, mất đi vị ngọt thơm tự nhiên. Dấu hiệu của tôm bị hấp quá lâu là con tôm uốn cong gập và đầu chạm vào đuôi. Ngoài ra, bạn cũng nên thưởng thức món tôm hấp khi nóng, tránh để lâu vì có thể tanh.

- Dù tôm vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng những người bị hen suyễn, bị đau mắt đỏ, bị ho… không nên ăn thực phẩm này để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link