Cách nấu vịt om sấu ngấm đều gia vị, thịt ngọt đậm không dai, vụng mấy cũng làm được

16:22, Thứ sáu 14/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Vịt om sấu là món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Vịt om sấu có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Nguyên liệu làm vịt om sấu: 

- 1 con vịt nặng 1,5kg.

- Sấu: 6-8 quả.

- Sả: 4 cây.

- Khoai sọ: 20-25 củ khoai nhỏ (nhiều hoặc ít hơn tuỳ thích).

- Tỏi: 2 củ.

- Hành khô (hành tím): 2 củ- rau mùi tau (ngò gai): 1 nắm.

- Gia vị thông dụng (dầu ăn, muối, nước mắm) vừa đủ theo khẩu vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món vịt om sấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món vịt om sấu

Cách làm vịt om sấu:

Bước 1: Sơ chế vịt

Dùng muối hạt chà lên khắp thân vịt rồi rửa sạch. Sau đó, dùng hỗn hợp gồm rượu trắng và gừng cắt lát vừa chà vừa bóp lên thân vịt một lần nữa rồi rửa lại với nước nhiều lần để ráo là được. Cách này giúp bạn khử mùi hôi của vịt.

Bước 2: Xào qua vịt

Vịt sau khi chặt khúc ướp tầm 20 phút với gia vị như hạt nêm vừa đủ, muối vừa ăn và 1 thìa cà phê đường. Sau đó, mang lên bếp xào qua cho săn vịt.

Trộn đều các gia vị để nấu

Trộn đều các gia vị để nấu

Bước 3: Om sấu với vịt

Lần lượt phi thơm hành, tỏi. Rán qua khoai - mục đích là lúc nấu khoai không bị vỡ, bên ngoài vẫn dai, bên trong bùi.

Sau đó cho khoai vừa rán, hành tỏi vừa phi cùng sả đã thái, ớt, sấu cho vào nồi vịt đảo đều tay, tầm 5-7 phút.

Tiếp đến thêm nước vào xâm xấp mặt thịt, bật to lửa cho sôi, sau đó bật vừa lửa đậy vung tiếp tục ninh.

Tuỳ độ già của vịt, ninh tới lúc miếng vịt chín mềm, đậm đủ vị là được, khoảng 40 phút.

Sau khi được cho ra bát tô, thêm rau mùi tàu (ngò gai) thái nhỏ.

Sau khi được cho ra bát tô, thêm rau mùi tàu (ngò gai) thái nhỏ.

Vịt om sấu có mùi thơm đặc trưng của sả. Thịt vịt chín mềm, ngọt nước, chua chua của sấu ngấm nhẹ ăn cực thích. Nước dùng có vị ngọt thanh, được nêm nếm rất vừa ăn, ăn chung với bún hay cơm đều rất ngon và hợp.

Để nấu một món vịt om sấu ngon và mềm, hãy tham khảo những mẹo sau đây:

  • Chọn vịt tươi: Chọn vịt tươi mới và có màu hồng đậm. Vịt nên có thịt mềm và không có mùi khác thường.
  • Uớp vịt trước khi nấu: Hãy ướp vịt với gia vị như muối, tiêu, tỏi, hành, rượu nếp, hoặc các loại gia vị khác để làm mềm và thấm gia vị vào thịt.
  • Luộc vịt trước khi om: Trước khi đưa vịt vào nồi om, hãy luộc vịt một lúc để giảm bớt mùi kháng sinh và làm mềm thịt.
  • Chế biến sấu đúng cách: Sấu cần được ngâm nước muối loãng để loại bỏ độ chua và làm mềm sấu trước khi nấu.
  • Sử dụng lửa nhỏ: Khi om vịt, hãy sử dụng lửa nhỏ để đảm bảo thịt được nấu chín đều mà không bị khô.
  • Thêm gia vị phù hợp: Bạn có thể thêm các loại gia vị như quế, hồi, gừng, lá chanh, hoặc lá lốt để tăng hương vị cho món ăn.
  • Nêm gia vị cuối cùng: Sau khi vịt đã chín mềm, nêm thêm gia vị như nước mắm, đường, hoặc muối nếu cần.
  • Đợi một thời gian trước khi thưởng thức: Để cho gia vị thấm vào thịt và hương vị món ăn trở nên đậm đà hơn, bạn nên để món vịt om sấu nguội một chút trước khi thưởng thức.

Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng với món vịt om sấu!

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc