Làm sạch chanh
Trước khi tiến hành chế biến, bạn nên rửa chanh cho thật sạch. Sau đó, hãy chà xát vỏ chanh với một chút muối để loại bỏ những chất tồn đọng như thuốc trừ sâu và sáp. Cuối cùng, đảm bảo rửa lại với nước hai lần để chanh được sạch sẽ hoàn toàn.
Gọt vỏ chanh
Chúng ta có thể tiến hành gọt vỏ chanh tươi và sau đó cắt thành những lát mỏng khoảng 2-3 mm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vỏ chanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khi thưởng thức vào những ngày nắng nóng, giúp làm dịu cơn khát hiệu quả. Một trái chanh có kích thước trung bình có thể được chia thành khoảng 15-20 miếng nhỏ.
Làm lạnh chanh
Sau khi cắt chanh thành từng lát, bạn hãy cho vào hộp kín. Sau đó, thêm một chút mật ong và nước đun sôi đã để nguội để ngâm các lát chanh. Đậy nắp hộp lại và đặt vào tủ lạnh, các lát chanh sẽ được bảo quản và tươi ngon trong khoảng hai ngày.
Nhiệt độ nước dùng để pha nước chanh
Nhiệt độ nước lý tưởng nên dao động từ 60 đến 70 độ C. Nếu nước ngâm chanh quá lạnh, sẽ làm giảm sự tỏa hương và mùi thơm đặc trưng của chanh. Ngược lại, nếu sử dụng nước sôi, sẽ dễ làm hỏng vitamin C cùng với việc các hợp chất đắng có thể hòa tan, ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của nước chanh.
Uống 200ml nước chanh mỗi ngày
Chanh, mặc dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng có tính axit cao và không nên tiêu thụ quá mức. Do đó, một cốc nước chanh 200ml mỗi ngày là đủ. Bạn có thể cho từ 2-4 lát chanh vào cốc nước. Nếu vị chua quá mạnh, hãy thêm một ít mật ong và khuấy đều để tăng thêm hương vị.
Nếu bạn muốn thay nước thường bằng nước chanh để giải khát, hãy tạo ra hương vị nhẹ nhàng. Chỉ cần cho một lát chanh to (có cả vỏ) vào 1 lít nước. Khi nước chanh đã nhạt vị, bạn chỉ cần thay lát chanh mới vào. Phương pháp này sẽ giúp nước chanh của bạn không bị chua hay đắng.