Cải chíp đừng chế biến kiểu “nhạt nhẽo" quen thuộc, học ngay cách này để có món sốt ai ăn cũng thích mê

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay món cải chíp đậm đà, thanh mát và vẫn giàu dinh dưỡng chiêu đãi mâm cơm hàng ngày.

Cải chíp là một loại rau vừa ngon vừa bổ và được nhiều người yêu thích. Nếu thường xuyên ăn cải chíp, bạn sẽ thấy nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như tốt cho gan, ngăn ngừa ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch…

Bên cạnh những món ăn như cải chíp xào dầu hào, gà hấp cải chíp, canh cải chíp nấu tôm, cải chíp xào thịt bò… bạn có thể học nhanh cách làm món cải chíp sốt nấm theo công thức này nhé.

1. Nguyên liệu làm món cải chíp sốt nấm

- Cải chíp: 1 bó

- Nấm hương tươi: 6 cái

- Tinh bột ngô: 1 thìa canh

- Kỷ tử

- Gia vị: Muối ăn, dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước tương

Empty

2. Cách làm món cải chíp sốt nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cải chíp sau khi mua về sẽ được mang đi cắt bỏ phần gốc già và những lá vàng úa, hỏng héo. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.

- Cắt bỏ chân nấm hương tươi và rửa sạch. Dùng dao rạch một vài đường trên phần mũ nâ,s hương để tạo thành hoa đẹp mắt.

- Lấy một chiếc bát sạch, cho vào 1 thìa canh tinh bột ngô và 2 thìa canh nước rồi dùng dụng cụ nấu ăn như thìa, đũa… để hoà tan.

Empty

Bước 2: Luộc chín cải chíp

- Lấy một nồi nước và đặt lên bếp đun sôi. 

- Tiếp đó, cho vào một ít muối ăn và dầu ăn rồi cho cải chíp vào luộc chín. Khi thấy cải chíp đã chín, vớt đã đĩa để ráo.

Bước 3: Chuẩn bị sốt nấm

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào 1 bát nước rồi lần lượt cho kỷ tử, nước tương và dầu hào vào.

- Trong quá trình đun sôi, bạn có thể khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau rồi thả nấm hương tươi vào.

- Đảo đều đến khi thấy nấm chín và ngấm đều gia vị thì thêm nước tinh bột ngô đã chuẩn bị vào.

- Tiếp tục đun đến khi thấy nước sốt sánh sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Làm cải chíp sốt nấm

- Xếp cải chíp đã luộc chín ra một chiếc đĩa sâu lòng và bày sao cho đẹp mắt.

- Nên đặt rau cải sao cho còn trống khoảng giữa đĩa để bày nấm hương lên.

- Tiếp đó, rưới đều nước sốt lên trên và từ từ thưởng thức.

Empty

Món cải chíp sốt nấm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu xanh mướt của cải chíp kết hợp với màu cam của kỷ tử và màu đen từ nấm hương tươi. Khi ăn,  bạn sẽ cảm nhận được cải chíp thanh mát và nấm hương ngọt thơm, đậm đà. Bạn có thể ăn cải chíp sốt nấm này như một món khai vị hoặc dùng kèm cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món cải chíp sốt nấm

- Thao tác thêm muối và dầu ăn vào khi luộc sẽ giúp cải chíp không bị đổi màu và vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

- Nên chọn mua những cây cải chíp có lá mượt, xanh mướt và không có vết thâm đen hay héo. Khi chọn mua, bạn có thể cầm cây cải trên tay để kiểm tra, những cây cải chíp ngon thường cầm nặng tay, cuống tươi, có màu xanh trắng và không bị hư hay thối.

- Nấm hương tươi thường có mùi thơm đặc trưng nên khi chọn, bạn có thể ngửi mùi của chúng. Những cây nấm tươi sẽ có cảm giác tươi mới, thoang thoảng mùi mùn đất. Không nên mua nấm hương có mùi chua nồng hoặc khó chịu vì chúng có thể đã được bảo quản trong thời gian dài.