Cảnh báo xuất hiện thêm ca Covid-19 trong cộng đồng: Dịch không dừng lại ở việc gây tổn thương phổi

( PHUNUTODAY ) - SARS-CoV-2 là một loại virus thuộc họ corona, được biết đến với phương thức tấn công vào hệ hô hấp, gây ra các triệu chứng rất giống với cảm cúm. Thế nhưng, hậu quả của dịch bệnh vẫn chưa dừng lại ở đó.

Covid-19 không chỉ tổn thương phổi

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu đã cho biết rằng nhiều bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 đã bị tổn thương tim nghiêm trọng trong quá trình điều trị. Đôi khi tổn thương này dẫn đến tim ngừng đập. Nghiên cứu sinh tại Đại học Washington (Mỹ) cho biết có 1/3 bệnh nhân Covid-19 ở phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) gặp vấn đề với tim.

Empty

Ngoài ra, một số ít ca bệnh có triệu chứng bị tổn thương hệ thần kinh, chẳng hạn như sưng não, co giật, đột quỵ, mất vị giác và khứu giác. Ngoài ra, phần lớn bệnh nhân Covid-19 bị rối loạn tiêu hoá. Điều này cho thấy virus cũng gây tổn thương không nhỏ đến cơ quan này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi nhiễm virus Covid-19, cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại virus. Tuy nhiên, đôi khi phản ứng của hệ miễn dịch lại gây ra những tác dụng phụ tiêu cực trên cơ thể.

Bệnh nhân Covid-19 có thể gặp Hội chứng giải phóng Cytokine, hiện tượng hệ miễn dịch sản sinh quá nhiều tế bào miễn dịch trong hầu khắp cơ thể, tấn công cả tế bào khỏe mạnh và khiến bệnh nặng hơn và có thể dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng chính virus SARS-CoV-2 trực tiếp tấn công vào tim và não bệnh nhân.

Trước tình hình bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 trên phạm vi toàn cầu, giới khoa học đang chạy đua để tìm ra thuốc đặc trị và vaccine phòng ngừa. Một số loại thuốc có hiệu quả với các virus trước đây như hydroxychloroquine (trị sốt rét), avigan (trị cúm), ritonavir (phòng ngừa nhiễm HIV)… cũng được nghiên cứu và thử nghiệm điều trị SARS-CoV-2.

Việt Nam có thể xuất hiện thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngoài các ổ dịch như quán bar Buddha (TP.HCM), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hay các khu cách ly tập trung, ban chỉ đạo quán triệt không được mất cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng, dứt khoát không được bỏ qua bất kỳ khả năng nào dù nhỏ nhất.

Empty

Đồng thời, tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", coi tất cả người có dấu hiệu dịch tễ đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế là ca có nguy cơ lây nhiễm… Cùng với đó, hoàn thiện cơ chế để giám sát, truy vết.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link