Thường xuyên ợ nóng có phải là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dạ dày?

13:35, Thứ hai 06/04/2020

( PHUNUTODAY ) - Có nhiều triệu chứng của ung thư dạ dày dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác, đặc biệt là ợ nóng.

Ợ nóng là dấu hiệu của bệnh gì?

Mặc dù các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào nơi ung thư bắt đầu và di căn, một đặc điểm phổ biến trên tất cả các bệnh ung thư là can thiệp sớm sẽ giúp tăng cao khả năng chữa khỏi bệnh.

Vấn đề là, hầu hết mọi người bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo bởi vì chúng thường giống như triệu chứng của các chứng bệnh ít nghiêm trọng hơn. Một ví dụ điển hình của điều này là chứng ợ nóng, cảm giác nóng rát ở ngực do a xít dạ dày trào ngược về phía họng.

o nong co phai benh da day-phunutoday

Nhưng có một cách để nhận biết liệu chứng ợ nóng thông thường này có thực sự là ung thư hay không.

Hầu hết mọi người gán cảm giác khó chịu này cho các lý do vô hại như ăn một số loại thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, nếu bị ợ nóng kéo dài hơn 3 tuần, đó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Những triệu chứng khác của bệnh dạ dày

Bị đau bụng thường xuyên

Đây được xem là triệu chứng bệnh đau dạ dày dễ nhận biết nhất. Những cơn đau thường có mức độ khác nhau, tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh. Có những cơn đau lâm râm và cũng có khi đau dữ dội hoặc đau dai dẳng. Đồng thời những cơn đau hay thường xuất hiện khi bụng đói, sau khi ăn no hoặc khi vận động mạnh…

Những cơn đau dạ dày thường xuất hiện trong vài tuần, xen kẽ vào nhiều thời điểm trong năm… Đặc biệt là vào mùa lạnh những cơn đau dạ dày thường gia tăng mạnh về cường độ và tần suất khiến cho người bệnh khá khó chịu, dễ mất tập trung và rất hay cáu gắt.

Buồn nôn và nôn

Khi mắc bệnh đau dạ dày thường có biểu hiện nôn và buồn nôn. Hiện tượng này là do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn thốc. Khi đó thức ăn bị đẩy ra ngoài nếu quá nhanh hoặc quá mạnh có thể làm cho lớp niêm mạc thực quản bị viêm hoặc rách, thậm chí còn gây chảy máu. Chưa kể đến tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể sau khi bị nôn ói.

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân. Khi đau dạ dày thường kèm theo các biểu hiện nóng rát bụng, đầy bụng, ợ hơi làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu hóa và làm người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng.

Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm cho cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng sút cân nhanh chóng và khiến cho cơ thể mệt mỏi. Bạn không nên bỏ qua biểu hiện nay mà cần phải khám bác sĩ ngay.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mộc