Giá trị xuất khẩu của hoa hồi cao
Hoa hồi được biết đến như một "kho báu" mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Việt Nam, bởi vì chỉ một số ít quốc gia trên thế giới có thể tự hào sở hữu loại cây này. Thực tế cho thấy, hầu hết hoa hồi chỉ được trồng tại Việt Nam và Trung Quốc, với mỗi năm chỉ thu hoạch được hai vụ.
Ngoài ra, hoa hồi còn được gọi là "cánh hoa nghìn tỷ" do giá trị kinh tế mà nó mang lại và được săn đón từ nhiều quốc gia.
Theo số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu thành công 16.136 tấn hoa hồi, đánh dấu mức tăng 26% so với năm 2022, mang về 83 triệu USD cho nền kinh tế.
Tác dụng của hoa hồi
Theo bác sĩ Lê Ngọc Châu từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, hoa hồi, thường được biết đến với các tên gọi như Đại hồi hay Bát giác hồi hương, thực chất là quả chín được phơi khô của cây hồi, không phải là hoa như nhiều người thường nhầm lẫn.
Hoa hồi không chỉ là một gia vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Theo các nghiên cứu y học hiện đại, hoa hồi có khả năng hỗ trợ chức năng nhu động ruột, cải thiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đồng thời tăng cường tiết dịch tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích sự sản xuất sữa, ngăn ngừa sự phát triển của một số loại nấm và vi khuẩn có hại như tụ cầu vàng và các loại vi khuẩn khác. Bên cạnh đó, hoa hồi còn được sử dụng như một nguyên liệu tạo hương cho nước súc miệng, kem đánh răng, v.v.
Trong Y học Cổ truyền, hoa hồi được biết đến với vị ngọt, cay, có tính ấm và tác động lên các kinh Can, Thận, Tỳ, Vị. Hoa hồi có công dụng làm ấm, tốt cho tỳ vị, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, và có thể điều trị các vấn đề như đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy, nôn mửa, hay đau nhức xương khớp do lạnh.
Cũng theo bác sĩ Ngọc Châu, nước ngâm hoa hồi cũng mang lại nhiều lợi ích như:
- Tính kháng viêm cao
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm đau và hỗ trợ thư giãn
- Kích thích lưu thông máu
- Giảm đau nhức xương khớp
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Tăng cường hương vị cho món ăn.
Liều dùng hàng ngày khuyến nghị của hoa hồi là từ 3-6g. Để chế biến nước ngâm hoa hồi, bạn chỉ cần đun sôi khoảng 1 lít nước, cho 2-3 hoa hồi vào và để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, sau đó để nguội và lọc lấy nước để sử dụng.
Món ăn bài thuốc từ hoa hồi
Theo bác sĩ Ngọc Châu, có một số món ăn bài thuốc từ hoa hồi rất có lợi cho sức khỏe như sau:
- Gà hầm hoa hồi giúp giảm triệu chứng lạnh bụng, làm ấm cơ thể và hỗ trợ chức năng Tỳ Vị.
Cách thực hiện: Bạn có thể dùng gà ta nặng khoảng 1-1.5kg, hầm cùng 2-3 hoa hồi và nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Nên dùng khi món ăn còn nóng để phát huy công dụng tốt nhất.
- Thịt kho hoa hồi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng.
Bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ (500g), kho cùng 2-3 hoa hồi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trà hoa hồi giúp giảm đau bụng kinh, giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu và kích thích tiêu hóa.
Cách làm: Đun sôi khoảng 500ml nước, cho 2 cánh hoa hồi vào hãm khoảng 10 phút. Bạn có thể thêm mật ong hoặc đường theo khẩu vị. Nên uống khi còn ấm.
Lời khuyên khi sử dụng hoa hồi: Bác sĩ Ngọc Châu lưu ý rằng mặc dù hoa hồi rất có lợi, nhưng vì là một loại thuốc, chúng ta không nên tiêu thụ quá mức. Đặc biệt, những ai có cơ địa hay triệu chứng liên quan đến âm hư hỏa vượng thì nên tránh. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế tiêu thụ hoa hồi với số lượng lớn để bảo đảm sức khỏe.