Theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc rất hiệu quả. Bên cạnh đó, lá ớt còn giúp khí huyết lưu thông, tốt cho gan, bổ phổi. Ngoài ra, lá ớt còn chứa các phenolic acids, phytochemicals - chất chống oxy hóa cao, cũng nhờ có những chất này mà lá ớt hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đồng thời điều hòa huyết áp.
Lá ớt thường được trần qua để loại bỏ vị đắng sau đó đem xào hoặc nấu chung với những loại thực phẩm khác. Ngoài ra, có thể nấu chín cùng các món súp, nấu canh tôm, món xào hoặc phơi khô và nghiền thành bột cũng là một lựa chọn tối ưu.
Dưới đây là những lợi ích của lá ớt đối với sức khỏe:
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.
Giải độc
Lá ớt có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành chứng rối loạn da bệnh nấm, hoặc chấn thương.
Chữa đau nhức
Dùng vài lá ớt có kích thước lớn cho vào chảo, bỏ thêm dầu ô liu và đảo đều. Khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra và dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ sẽ giúp cải thiện tình hình.
Chữa tai biến mạch máu não
Lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.
Chữa mụn nhọt
Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.
Trị đau lưng cho bà bầu
Rửa sạch lá ớt, giã nát rồi đem sao nóng, thêm rượu trắng vào rồi sao tiếp. Sau đó trộn với rượu trắng rồi bọc trong một chiếc khăn mỏng hoặc túi vải chườm lên phần lưng bị đau, xoa đi xoa lại nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục chỉ trong khoảng 2 tuần chứng đau lưng sẽ hết. Nếu lá ớt đã nguội có thể tận dụng lại 1-2 lần, đem sao nóng lên dùng lại vẫn hiệu quả.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "lá ớt có tác dụng gì" rồi phải không.