Đại dịch corona bùng phát: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới

( PHUNUTODAY ) - Việc nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới, Việt Nam có thể xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Những ngày qua, đại dịch virus corona bùng phát và lây lan nhanh chóng đã khiến cuộc sống của người dân ở nhiều nơi trên thế giới đảo lộn. Đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã có 12 ca nhiễm virus Corona (nCoV).

Ngày 7/2, theo thông tin từ Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới trong phòng thí nghiệm. Đây là một tin vui với Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

Theo đó, việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm 2019-nCoV. Như vậy, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. 

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (Nguồn: Bộ Y tế)

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (Nguồn: Bộ Y tế)

Trước tình hình Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 7/2, tính đến 5h00 ngày 7/2, thế giới có 30.829 ca nhiễm bệnh, trong đó, Trung Quốc có 30.551 ca. Số ca tử vong trên thế giới tăng lên 635 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 633 người. 2 ca còn lại ở Philippines và Hong Kong (Trung Quốc).