Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng thấy sự xuất hiện của giá đỗ. Thông thường, người ta ăn giá đỗ như một loại rau sống dùng kèm bánh xèo, bún riêu, bánh cuốn… Đây là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như trị táo bón, hỗ trợ giảm cân, tốt cho da…
Không chỉ là nguyên liệu vừa ngon vừa rẻ và giàu dinh dưỡng, giá đỗ còn có cách chế biến đa dạng như giá đỗ xào thịt bò, cá lóc nấu canh chua giá đỗ, nộm giá đỗ dưa chuột, canh giá đỗ đậu phụ, giá đỗ xào lòng gà…
Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm món giá đỗ xào trứng cà chua theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món giá đỗ xào trứng cà chua
- Giá đỗ: 200 gram
- Cà chua: 1 quả
- Trứng: 2 quả
- Ớt ngọt xanh: 1 nửa quả
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: Hạt tiêu xay, 1 thìa nước tương, 1 thìa cà phê muối ăn
2. Cách làm món giá đỗ xào trứng cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Giá đỗ sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ những cọng hỏng, héo úa rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Rửa sạch cà chua, bỏ phần cuống và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Mang ớt ngọt xanh đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và thái miếng nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước cho sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Rán trứng
- Lấy một chiếc bát sạch, đập trứng vào rồi thêm chút muối ăn, hạt tiêu xay và sử dụng thìa đánh đều.
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho trứng đã đánh đều vào rán đến khi thấy mặt trứng se lại thì lật mặt.
Bước 3: Xào trứng với giá đỗ, cà chua
- Thêm cà chua đã thái nhỏ vào chảo và đảo đều đến khi thấy cà chua ra nước là được.
- Tiếp tục cho giá đỗ vào rồi nêm nếm cùng nước tương, muối ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
- Cuối cùng, cho ớt ngọt xanh vào đảo đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp và múc thức ăn ra đĩa.
Món giá đỗ xào trứng cà chua sau khi chế biến xong có màu sắc và hương vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu vàng của trứng, màu xanh của ớt ngọt, màu trắng của giá đỗ và màu cam từ cà chua. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thanh mát và lạ miệng.
3. Lưu ý khi làm món giá đỗ xào trứng cà chua
- Vì giá đỗ nhanh chín nên bạn không cần xào quá lâu để tránh làm nguyên liệu bị mềm nhũn.
- Khi chọn mua giá đỗ, bạn có thể lấy những cọng hơi gầy, màu trắng sữa, cứng cáp và có chiều dài không đều nhau vì chúng thường là giá đỗ tự nhiên. Ngược lại, cần tránh mua những cây có thân trắng sáng, to dài đều nhau vì chúng có thể đã bị sử dụng hoá chất.
- Những quả cà chua ngon sẽ có kích cỡ đều nhau, hình dáng tròn trịa và mọng nước. Khi mua, có thể dùng tay bóp nhẹ vào quả cà chua vì độ cứng của nguyên liệu cũng sẽ phản ánh chất lượng.
- Dù tốt cho sức khoẻ nhưng người bị lạnh chân tay, thận yếu, thường xuyên tê bì… nên tránh sử dụng