Hấp mực chỉ cần thả thứ này vào mực giòn, ngon hết sạch mùi tanh cực kỳ đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Với công thức hấp mực dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, chuẩn vị ngon như ở khách sạn 5 sao.

hap-muc-chi-can-them-thu-nay-muc-gion-ngon-cuc-ky-don-gian_1

Hấp là cách chế biến mực rất được ưa thích vì vừa giữ hương vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Món mực hấp luôn có sức hút với nhiều tín đồ ẩm thực bởi hương vị thơm ngon của nó. Với công thức hấp mực dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, chuẩn vị ngon như ở khách sạn 5 sao.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mực hấp gừng

hap-muc-chi-can-them-thu-nay-muc-gion-ngon-cuc-ky-don-gian_3

Mực tươi: 5 lạng

Gừng tươi: 1 củ

Hành tím: 2 củ

Hành lá: 6 cây

Ớt sừng: 2 trái

Tỏi khô: 1 củ

Chanh tươi: 1 trái

Rượu trắng: 60ml

Các gia vị thường dùng: muối, nước mắm, đường…

Lưu ý: Khi mua mực, bạn nên chọn những con còn màu sắc sáng bóng, những đốm nâu trên thân mực phải tương phản phân trắng. Nhấn thử thấy còn đàn hồi, nhìn rõ thấy con ngươi bên trong. Nhìn xúc tua thấy còn đầy đủ, còn độ dính. Tránh mua mực mà thấy mềm nhũn, trông xỉn màu và có mùi hôi ươn.

2. Cách thực hiện hấp mực gừng thơm ngon

hap-muc-chi-can-them-thu-nay-muc-gion-ngon-cuc-ky-don-gian_5

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

+ Mực tươi mua về làm sạch, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn bên trong. Hãy nhớ nặn bỏ răng mực và có thể bóc da mực nếu muốn. Sau đó đem rửa thêm lần nữa với nước có pha rượu trắng (có thể thêm chút gừng đập dập) để khử hết mùi tanh của mực. Mực sơ chế xong để ráo nước. Lưu ý, bạn có thể khứa vài đường nhỏ trên thân mực để trông hấp dẫn hơn, khi hấp mực nhanh chín và thấm gia vị.

+ Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

+ Ớt sừng rửa sạch, bỏ đầu và hạt, thái nhỏ.

+ Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc nhỏ dài khoảng 3 – 4cm.

+ Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.

Bước 2: Ướp mực với các gia vị

Cho mực vào tô, ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 cà phê muỗng nước mắm. Trộn đều tất cả rồi ướp khoảng 20 phút cho mực thấm gia vị.

Bước 3: Hấp mực

Trong thời gian đợi mực thấm gia vị, bạn cho gừng thái sợi, ớt thái nhỏ vào trộn chung với mực, cho nước vào nồi nấu sôi. Sau đó xếp mực vào một cái đĩa lòng sâu, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho mực chín tới là được. Không nên hấp quá lâu, mực sẽ bị ra nước ngọt và mất độ giòn.

Bước 4: Pha nước chấm

Lấy miếng gừng nhỏ, vài tép tỏi đã bóc vỏ, cho vào cối giã nhuyễn cùng với 2 muỗng cà phê đường, sau đó đổ hỗn hợp ra chén. Cho 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều lên là có chén mắm gừng đậm đà.

Lưu ý: Bạn có thể tự điều chỉnh lượng lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Mực hấp xong lấy đĩa, trang trí với các loại rau củ tùy ý và thưởng thức với nước vừa pha khi mực còn nóng.

Ngoài ra bạn có thể làm mực hấp lá ổi độc lạ thơm ngon mà lại rất đơn giản

hap-muc-chi-can-them-thu-nay-muc-gion-ngon-cuc-ky-don-gian_4

Nguyên liệu làm món mực hấp lá ổi

400g mực ống

15 lá ổi tươi

Gia vị: Muối, nước tương, tương ớt

Cách làm món mực hấp lá ổi

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem mực rửa sạch với nước muối loãng, lấy nang mực, sống lưng rồi để ráo. Lá ổi bạn cũng rửa thật sạch.

Bước 2: Hấp mực với lá ổi

Bạn đặt xửng hấp (nồi hấp) lên bếp, cho 1 lượng nước vào, lót ⅔ lá ổi lên xửng rồi cho mực vào, phần lá ổi còn lại bạn vò nát rồi để lên mặt của mực. Đậy nắp lại và hấp trong 15 phút thì mực chín rồi, bạn có thể thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị ngon tuyệt của thịt mực hòa quyện hương ổi cực kích thích.

Theo:  xevathethao.vn copy link